Mẹ có để ý rằng, khi mới sinh con ngủ rất nhiều không, thời gian ngủ giảm dần khi bé lớn lên. Đôi khi, mẹ quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng đối với sức khoẻ của bé mà quên rằng giấc ngủ quan trọng không kém đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. Trong quá trình bé ngủ là lúc để não bộ trẻ sơ sinh phát triển. Vì vậy, mẹ nên để ý lúc nào bé ngủ, bé ngủ như thế nào cho đủ và ngon giấc. Câu hỏi đặt ra là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngủ trong khoảng thời gian nào?, ngủ như thế nào thì đủ giấc? Cùng tìm câu trả lời nhé!

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngủ trong khoảng thời gian nào

Trẻ từ khi sơ sinh cho đến khi được 2 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất cho sự phát triển não bộ và hình thành sự thông minh. Trong giai đoạn này, giấc ngủ đóng một vai trò rất to lớn cho sự phát triển của bé sau này.

Khi bé mới sinh ra cho đến khi bé được 1 tháng tuổi:

Lúc này, có thể thấy bé ngủ rất nhiều, gần như là cả ngày, chỉ thức dậy để bú sữa mà thôi. Vì khi bé còn trong bụng mẹ, bé ngủ 16 – 20 giờ mỗi ngày. Trong đó 60% là giấc ngủ nhanh giúp não bé hoạt động tích cực nhất. Và lúc này bé vẫn chưa có đồng hồ sinh học cụ thể, chưa phân biệt được ngày đêm nên thường thấy rằng có nhiều bé thường thức ngày ngủ đêm là vậy.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngủ trong khoảng thời gian nào

Lúc bé được 1 tháng tuổi đến 3 tháng tuổi.

Đồng hồ sinh học của bé dần hình thành, mỗi ngày bé ngủ ít hơn một ít. Khoảng 15,5 – 17 giờ mỗi ngày. Trong đó giành 8,5 – 10 giờ cho ban đêm và 6 – 7 giờ vào ban ngày. Bé sinh ra với bản năng là đi ngủ lúc mặt trời vừa lặn (khoảng 18 giờ – 19 giờ) và thức dậy lúc mặt trời mọc (khoảng 5 giờ – 6 giờ).

Lúc 3 tháng tuổi, đồng hồ sinh học dần ổn định, bé ngủ mỗi ngày khoảng 15 giờ, 10 giờ ban đêm và 5 giờ ban ngày. Và có thói quen ngủ theo giờ. Thời gian ngủ dài nhất ban ngày là 6 giờ.

Lúc bé từ 3 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi.

Giai đoạn này thì thời gian ngủ của bé đã ổn định. Mẹ nên tập cho bé một thời gian ngủ đúng là cho đi ngủ vào ban đêm lúc 19 giờ để bé có được giấc ngủ sâu lúc 20h30p. Như vậy thì ban đêm bé sẽ ngủ ngon và thức dậy thoải mái hơn so với đi ngủ muộn.

Khi bé lớn lên, mẹ nên duy trì đồng hồ sinh học của bé đúng với giờ đi ngủ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngủ trong khoảng thời gian nào tốt thì phụ thuộc nhiều vào việc mẹ tập cho bé đi ngủ vào lúc nào. Lâu dần sẽ hình thành thói quen cho bé. Tốt nhất mẹ nên cho bé ngủ ban đêm từ 8 – 10 giờ, và ban ngày khoảng 4 – 5 giờ mẹ nhé!

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngủ trong khoảng thời gian nào

Hi vọng những thông tin về giấc ngủ của bé trên sẽ trả lời được thắc mắc của mẹ là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngủ trong thời gian nào? Và bé ngủ như thế nào cho đủ giấc mẹ nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn mẹ cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách