Có những trẻ rất dễ ngủ, chỉ lâu lâu ngọ nguậy đôi chút; nhưng lại có trẻ cứ thức chơi, hay giật mình và khóc vào ban đêm khiến cho bạn lo lắng dỗ dành suốt đêm. Phương pháp massage cho trẻ đúng cách sau đây sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo này.

Massage là một liệu pháp tốt cho sức khỏe, giúp chúng ta thư giãn và ổn định thần kinh. Đối với trẻ sơ sinh, liệu pháp này còn có các tác động vô cùng tích cực. Massage cho trẻ đúng cách sẽ giúp hỗ trợ trẻ về mặt tiêu hóa và hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể, giúp phát triển tốt hơn và toàn diện hơn. Việc massage cho trẻ trước khi đi ngủ còn giúp trẻ dễ dàng vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu hơn.
Tre-ngu-ngon-nho-massge-cho-tre-dung-cach

Để massage cho trẻ, các mẹ cần đặt trẻ lên một chiếc khăn bông và cởi hết quần áo của trẻ ra. Vì cơ thể trẻ còn yếu chưa thể tự điều hòa trước sự thay đổi nhiệt độ sau khi cởi quần áo nên các mẹ cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ dao động  khoảng 25 độ để giữ ấm và tiến hành massage cho trẻ.

Cơ thể trẻ sơ sinh rất mỏng manh và yếu ớt, do đó việc thực hiện massage cho trẻ cũng khá thách thức và cần nhiều chú ý thận trọng khi  thực hiện. Làn da của trẻ tương đối nhạy cảm, do đó các mẹ cần phải thật nhẹ nhàng. Lực cần thiết cho việc chính là lực bạn dùng để tự mình massage mí  mắt của bạn. Đưa tay lên mí mắt bạn, nhẹ nhàng massage và ghi nhớ lực đã dùng để tiến hành massage cho trẻ.

Quá trình massage nên bắt đầu massage từ mặt trẻ xuống dưới. Bắt đầu xoa nhẹ vào má, trán , cằm của trẻ. Nhẹ nhàng chuyển dần sang các khu vực quanh mắt, tai, mũi, miệng của trẻ. Khi massage những khu vực trên mặt trẻ, bạn chỉ nên dùng 1 hoặc hai ngón tay để thực hiện massage; còn đối với những vùng có diện tích lớn hơn thì mới dùng cả bàn tay và lòng bàn tay để massage.

Tiếp theo, chuyển sang massage vùng vai bằng cách xoay tròn và kéo nhẹ cánh tay của trẻ. Dùng ngón tay cái nhẹ nhàng ấn và xoay vào lòng bàn tay của trẻ. Từ tù chuyển xuống vùng bụng của trẻ, các mẹ dùng lòng bàn tay xoay tròn theo hình xoắn ốc từ rốn lan dần ra phía ngoài. Thực hiện lặp lại khoảng 2 hoặc 3 lần. Dùng tay thực hiện massage chân trẻ theo hướng từ dưới lên trên và nhẹ nhàng nâng chân trẻ lên sau đó gập đầu gối lên bụng. Sau đó, dùng hai ngón tay cái massage dọc lòng bàn chân của trẻ. Sau cùng, tiến hành massage nhẹ nhàng dọc lưng rồi ngược lên vai, chú ý không massage cột sống của trẻ.

Không nên tiến hành massage khi trẻ có biểu hiện không thoải mái, trẻ đang có bệnh về xương khớp, da đang nổi các mẩn đỏ dị ứng. Cần chú ý không tiến hành massage cho trẻ trong vòng 45 phút sau khi ăn, cho dù là gần tới giờ ngủ.

Massage cho trẻ đúng cách không những giúp thiên thần nhà bạn ngủ ngon hơn mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi  suachobekhoe.com của chúng tôi !
Tìm hiểu thêm: Những mũi tiêm không thể thiếu khi tiêm chủng cho trẻ