Bé biết đi là điều mong mỏi của cha mẹ khi trực tiếp chăm sóc trẻ. Bé biết đi cũng đồng nghĩa rằng bé sẽ tự chơi và tự di chuyển mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ, giúp bố mẹ thảnh thơi hơn trong suốt quá trình chăm nuôi bé. Vậy thời điểm nào tập cho bé đi là phù hợp nhất? Phương pháp tập cho bé đi nào là hiệu quả nhất? Câu trả lời nằm trong những dòng chia sẻ bên dưới đây.

Giai đoạn sẵn sàng tập cho bé đi

Không một ai, không một bác sĩ nhi khoa nào có thể trả lời chắc chắn rằng bé nên được tập đi ở giai đoạn nào. Không có một chia sẻ nào sẽ nói với bạn rằng tất cả bố mẹ hãy tập cho bé đi ở bao nhiêu tháng tuổi. Sẽ chẳng có một lời giải đáp nào thật cụ thể và chính xác cho vấn đề này. Tại vì sao? Lý do xuất phát từ sự phát triển khác nhau của từng đứa trẻ. Nhưng cũng đừng quá lo lắng về điều đó, vì khi bé bước vào giai đoạn muốn tự di chuyển trên đôi chân của mình, bé sẽ phát ra những tín hiệu để bố mẹ biết. Và nhiệm vụ của bạn lúc này là hãy quan sát trẻ và trở thành người hướng dẫn, đồng hành cùng bé khi bé cần.
tap-cho-be-di-thoi-diem-bat-dau-va-phuong-phap-hieu-qua

Trong giai đoạn đầu bước qua tuổi thứ 2, khoảng tầm 12 hoặc 13 tháng tuổi, bé sẽ có những sự phát triển vượt trội. Thông thường, trước khi bé tập đi sẽ trải qua những giai đoạn từ muốn ngồi, bò trườn, lê chân hay đứng chựng. Trải qua những công đoạn này sẽ giúp bé giữ được thăng bằng cho cơ thể một cách tự nhiên, giúp trẻ tự tin hơn khi bước vào quá trình tập cho bé đi.

Bé bò khắp nhà và cố gắng bám trụ vào các đồ vật xung quanh để có thể tự đứng lên là một trong những dấu hiệu quan trọng cho bạn biết đã đến lúc nên tập cho bé đi. Một số dấu hiệu khác như bé tự ngồi dậy, sử dụng lực ở tay nhiều để di chuyển giữa các địa điểm bằng cách như bò trườn, bò lê,… thì chắc chắn rằng tập cho bé đi chính là điều bố mẹ nên làm lúc này. Nhưng lưu ý rằng, bố mẹ nên tập cho bé đứng vững trước khi tập cho bé đi để giúp bé thích nghi nhanh hơn và cũng giúp bé chuyển sang giai đoạn đi dễ dàng hơn.

Tập cho bé đi là một quá trình phát triển tự nhiên trong lộ trình của bé, vì vậy, nếu cùng một phương pháp, môi trường nhưng có trẻ lại biết đi rất nhanh, nhưng có trẻ thì phải mất thời gian tập luyện rất lâu bé mới có được những bước đi đầu đời thành công thì điều đó cũng sẽ rất bình thường. Nếu con bạn quá chậm so với bạn bè cùng chang lứa thì cũng đừng quá thất vọng hay thiếu kiên nhẫn.

Phương pháp hiệu quả để tập cho bé đi

Như đã chia sẻ ở trên thì điều bố mẹ cần làm là quan sát và hỗ trợ bé kịp thời. Đồng thời, cũng nên giúp bé đứng vững trên đôi chân của mình trước khi có những bước đi đầu tiên. Theo các chuyên gia nhi khoa thì việc sử dụng các dụng cụ tập đi như xe đẩy là điều không cần thiết và không nên để trẻ lệ thuộc vào nó quá nhiều. Sắp xếp đồ vật gọn gàng, tránh để các vật nhọn, cạnh bàn, cạnh ghế, tủ quanh trẻ trong quá trình bé tập luyện vì chẳng may va chạm có thể sẽ khiến trẻ gặp những vết thương, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cổ vũ tinh thần hay dùng đồ chơi mà trẻ yêu thích để dụ dỗ trẽ bước về phía bạn cũng là mẹo hay để giúp trẻ phấn đấu nhiều hơn cho những bước đi của mình.
tap-cho-be-di-thoi-diem-bat-dau-va-phuong-phap-hieu-qua

Không chỉ riêng vấn đề tập cho bé đi mà các vấn đề trong chăm sóc và giáo dục trẻ sẽ là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn rất nhiều từ phụ huynh. Phải có những phương pháp thật khoa học và hiệu quả thì bố mẹ mới có thể giúp trẻ được phát triển tốt.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Xem thêm: Bớt lo với sữa dành riêng cho trẻ táo bón