Học sinh độ tuổi tiểu học đi theo nhóm, đeo cặp sách băng qua các con phố để đến trường, trẻ em làm việc nhà hay những em bé tự ngồi ăn bên cạnh bố mẹ là những hình ảnh mà bạn sẽ được thấy trên khắp xứ sở mặt trời mọc – Nhật Bản. Vậy tại sao trẻ em Nhật Bản làm được như vậy ? Một trong những yếu tố quyết định đó chính là cách dạy dỗ của bố mẹ ở Nhật Bản. Cùng tìm hiểu cách nuôi con kiểu Nhật bằng những thông tin dưới đây.

Người Nhật có cách nuôi dạy con cái khá khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Đặc biệt là cách tiếp cận của họ trong việc hình thành tính độc lập và tự tin của con, cách rèn và hỗ trợ con cái của họ.

Bố mẹ Nhật luôn để cho con tự do suy nghĩ, sáng tạo và làm những điều mình thích nhưng vẫn phải tuân thủ một số quy tắc chung nhất định. Họ hỗ trợ khi cần thiết, chỉ bảo những điều đúng đắn khi con làm sai và sẽ dạy cho con một lý tưởng sống phù hợp.

Tính tự lập

Khi có xảy ra sự xung đột giữa những đứa trẻ, bố mẹ thường nhảy vào can thiệp, tìm cách giải quyết nhưng vẫn thường đứng về phía con của mình. Tuy nhiên, người Nhật không như vậy. Bố mẹ Nhật có xu hướng để các con giải quyết các vấn đề của mình, không có sự can thiệp của người lớn. Điều này sẽ giúp trẻ em hình thành khả năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của mình.

Bố mẹ Nhật cũng để con mình tự làm các công việc nhà phù hợp với khả năng. Các số liệu thống kê cho thấy rằng trẻ em Nhật Bản làm việc nhà nhiều hơn trẻ em cùng lứa tuổi ở các nước khác.

Cũng như vậy, để con tự đi học từ rất sớm cũng là một cách để cho trẻ hình thành tính tự lập của mình. Bố mẹ không ở bên cạnh nên trẻ sẽ phải tự giải quyết khi đi lạc, lên nhầm tàu,… Bên cạnh đó, đất nước Nhật Bản cũng đủ an toàn để trẻ em có thể tự đi học một mình và tìm cách giải quyết các vấn đề của mình.

Rèn luyện

Cách rèn luyện con cái của bố mẹ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của con mình. Theo quan điểm của phần lớn bố mẹ, rèn luyện nghiêm khắc là cách tốt nhất để kiểm soát và định hình hành vi của con cái. Nhưng đối với trẻ đó là một sự gò bó, kìm hãm và thậm chí là gánh nặng đối với mình.

Một số phụ huynh nghĩ rằng cách rèn luyện đúng là bắt con mình làm theo những gì mình nói, thực hiện những kỳ vọng, mong đợi của bản thân mình đối với con. Tuy nhiên, suy nghĩ này sẽ dẫn đến việc bố mẹ không quan tâm đến cảm xúc của con cái, không có cái nhìn đúng đắn về khả năng của con và dẫn đến sẽ không hiểu con mình. Thay vào đó, phụ huynh sẽ chỉ tập trung đến sự định hướng chủ quan của mình cho con và quan tâm về việc đánh giá của những người xung quanh về con mình.

Ở Nhật Bản, có một phương pháp rèn luyện con cái rất thông dụng, đó là “shinsuke”. Thay vì có nhiều kì vọng và tập trung vào việc nghiêm khắc rèn luyện để trẻ đạt được những kì vọng đó, bố mẹ Nhật Bản thường dành nhiều thời gian để làm việc nhà cùng con cái và trò chuyện với con trong lúc làm việc. Như vậy họ sẽ có thể quan sát con mình một cách toàn diện và hiểu con mình hơn. Bên cạnh đó, khi cùng làm việc, họ thậm chí  còn có thể vừa kiểm soát, vừa dạy con được nhiều hành vi tốt bằng việc gợi ý cho con những việc cần làm và làm như thế nào trong những trường hợp cụ thể.

Xây dựng hệ thống quy tắc trong gia đình

Khi mà hầu như các bố mẹ trên khắp thế giới đều được chia thành hai loại là nghiêm khắc và nuông chiều con cái, thì bố mẹ ở Nhật Bản lại được xem là một trường hợp đặc biệt.

Bố mẹ ở Nhật muốn con của mình thực hiện những chuẩn mực xã hội không phải bới vì bản thân phải làm hoặc ai đó bắt buộc mình làm mà là bởi vì trong tâm trí của trẻ, đó là những điều đúng đắn cần làm. Để có thể được như vậy, mỗi gia đình sẽ có bộ quy tắc riêng và trong đó trẻ chỉ sẽ thực hiện một số quy tắc phù hợp với lứa tuổi của mình. Tất cả các thành viên trong gia đình đều phải thực hiện theo các quy tắc để trẻ noi theo. Trong quá trình thực hiện, họ sẽ cố gắng giải thích, tuy nhiên trẻ cũng sẽ dần dần tự mình nhận ra đó là giá trị cốt lõi và sẽ tự giác hành động theo các giá trị đó.

Theo thời gian, bố mẹ cũng sẽ cho trẻ thực hiện nhiều quy tắc hơn để phù hợp với sự phát triển của trẻ. Không chỉ dạy con thực hiện các quy tắc trong gia đình, mà bố mẹ con dạy con cách áp dụng những những giá trị học được vào xã hội và đặc biệt là trong cách ứng xử với những người xung quanh.

Chúng tôi khuyên rằng những bậc phụ huynh nên suy nghĩ làm thế nào để thay đổi cách dạy dỗ, thay đổi cách tiếp cận của mình phù hợp với sự phát triển của con cái để con có thể hình thành sự tự tin và tự lập trong cuộc sống. Và hãy nhớ rằng, điều quan trọng trong cách dạy con của người Nhật đó là chính bản thân họ phải thực hiện gương mẫu những quy tắc, những giá trị cốt lõi mà họ đã dạy cho con mình.

Hi vọng bài viết chia sẻ thông tin nuôi con kiểu nhật trên có thể giúp các quý phụ huynh có thêm phần nào kinh nghiệm cho việc nuôi dạy trẻ của mình thành công hơn.