Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng 0-6 tuổi là giai đoạn phát triển tốt nhất của trẻ. Vậy nên đây chính là thời gian cần phải được kích thích mạnh nhất để trẻ có thể sớm bộc lộ tài năng của mình. Chính vì thế giáo dục trẻ ở cấp bậc mầm non là quan trọng nhất. Và bố mẹ cần làm gì để tạo điều kiện tốt nhất thúc đẩy tiềm năng của bé? Bài viết này sẽ chia sẻ vấn đề này giúp bố mẹ.

Theo Bộ GD&ĐT đã công bố thông tư ban hành quy chế công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia với các tiêu chí: 100% trẻ phải được bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần; không xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm; được khám sức khoẻ định kỳ; có ít nhất 85% trẻ phát triển bình thường về cân nặng và chiều cao theo tuổi….

Trong một vài cuộc hội thảo về trí tuệ của trẻ nhỏ, các chuyên gia đưa ra kết quả nghiên cứu về não bộ của trẻ. Kết quả cho thấy rằng 50% sự phát triển của não bộ trẻ em được hình thành và hoàn thiện vào thời điểm bé dưới 6 tuổi – tức là khoảng thời gian học mẫu giáo. Đặc biệt, nếu thời điểm này trẻ không được kích hoạt các mạch thần kinh thì trẻ sẽ không thể có được sự thông minh vốn có đó của mình nữa.

Vì thế, trẻ dưới 5 tuổi phải cần được tạo mọi điều kiện để kích phát tiềm năng, và điều này cần được đặt vào điều kiện chuẩn đối với các trường mầm non cho trẻ. Các hoạt động học tập và vui chơi ở mầm non cũng cần phát triển theo hướng giúp bé vừa chơi vừa được học hỏi theo cách thoải mái nhất. Điều này đòi hỏi phải có các chính sách đặc biệt quan tâm cho thế hệ vàng này ngay từ giai đoạn nảy mầm.

Ngoài sự phát triển về tư duy thì sự nhận thức và giao tiếp với môi trường của trẻ được phát triển tốt nhất vào khoảng 2 tuổi (tức là lúc bé bắt đầu nói), 3 tuổi là lúc bé bắt đầu nhận biết về chữ viết và các con số.

Tiến sĩ Mai Chi đã từng nói “Bộ não trẻ ngay từ sơ sinh đã có những tiềm năng đáng kinh ngạc: lúc mới sinh trọng lượng não bằng 25% não người trưởng thành, 9 tháng tuổi gấp đôi so với não sơ sinh, 3 tuổi gấp 4 lần lúc mới sinh và 6 tuổi hầu như hoàn thiện về cấu trúc.”

tai-nang-cua-duoc-phat-trien-tot-nhat-khi-nao
Trên đây là tháp “Tài năng” đối với giai đoạn phát triển của trẻ từ khi hình thành đến giai đoạn 6-8 tuổi. Đó là lý do tại sao giai đoạn thai kỳ bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu phải cần bổ sung nhiều loại dinh dưỡng có lợi cho việc phát triển trí não cũng như cơ thể của bé.
Còn đối với giai đoạn mầm non của bé, là lúc bé đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất, khi mà mọi cơ quan chức năng đều đang được hoàn thiện và tiếp xúc dần với môi trường. Tư duy của bé lúc này như một tờ giấy trắng và cần được thêm nét. Kích phát tiềm năng của trẻ trong lúc này là tốt nhất. Bố mẹ trong thời điểm này cần chuẩn bị cho bé các phương pháp phát triển tư duy như cho hướng cho bé tự thực hiện các việc của mình, khêu gợi tính tò mò cho trẻ. Hướng bé đến các trò chơi vận dụng tư duy đơn giản. Giai đoạn này bé sẽ thường hay bắt chước bố mẹ nên bố mẹ cần phải thận trọng khi giao tiếp hoặc tiếp xúc với trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ cần bổ sung các dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Kết hợp với các hoạt động ngoài trời để giúp bé tăng trưởng toàn diện nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi Suachobekhoe.com!