Phương pháp kích thích trí thông minh cho trẻ qua các giác quan hay còn gọi là phương pháp đa giác quan, là một phương pháp được phát triển bởi Tiến sĩ Robert C. Titzer – một chuyên gia nhân học và tâm lý trẻ em tại Mỹ.

Theo nghiên cứu, trước khi sinh ra trẻ đã có những phát triển não bộ nhất định. Đặc biệt trong thai kỳ thứ 8 trở đi tới sau 6 tháng sau khi sinh, là thời kỳ các tế bào não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Do đó, đây cũng được xem là giai đoạn vàng để trẻ có thể phát huy tối đa năng lực não bộ của mình. Các bậc cha mẹ nên lưu tâm điều này.

Phương pháp kích thích trí thông minh cho trẻ qua các giác quan sẽ giúp trẻ sử dụng linh hoạt và phối hợp tối ưu các giác quan. Đồng thời, phương pháp này sẽ kích thích các tế bào não phát triển, tương tác và gắn kết chặt chẽ với nhau, giúp bé thông minh và phản ứng não bộ tốt hơn.

Thị giác

Với trẻ sơ sinh, trẻ chưa hoàn thiện về thị giác và chỉ có thể phân biệt một số màu đơn sắc. Hãy treo các bức ảnh nghệ thuật về thiên nhiên, phong cảnh,… hoặc những bức ảnh nhiều màu sắc để kích thích thị giác của trẻ. Ngoài ra, bạn có thể bày trí các đồ chơi màu sắc đa dạng trong tầm nhìn của trẻ.

Thính giác

Âm nhạc, ngoài việc hỗ trợ trẻ phát triển thính giác còn giúp trẻ phát triển cảm xúc cá nhân. Đồng thời, các âm thanh xung quanh sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc học ngôn ngữ. Các giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng, có giai điệu vui tươi sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và thư giãn. Hãy đảm bảo khu vực sống của bạn không quá ồn ào như các khu vực ở chợ, gần các khu công nghiệp, nơi công trình đang xây dựng,… vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới thính giác của trẻ sau này.
phuong-phap-kich-thich-tri-thong-minh-cho-tre-tu-som-qua-cac-giac-quan

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên giao tiếp với trẻ bằng cách đặt ra câu hỏi, nói chuyện phiếm, ngân nga theo điệu nhạc hoặc tranh thủ tâm sự với trẻ khi cho trẻ ăn, thay tã hay tắm cho trẻ.

Xúc giác

Trẻ sẽ học được nhiều điều hơn khi chạm và tiếp xúc với mọi thứ. Tất nhiên là bạn không nên cho trẻ tới gần những vật nguy hiểm. Hay đưa cho trẻ những món đồ giúp kích thích trí tò mò của trẻ. Khi trẻ phát hiện ra được cấu trúc hay sự thú vị của chúng, trẻ sẽ tự mình bổ sung vào trí não của mình. Ngoài ra, việc massage sẽ giúp trẻ phát triển xúc giác hiệu quả hơn nữa.

Vị giác

Mặc dù, dưới 6 tháng tuổi, trẻ không ăn uống được nhiều thứ. Nhưng bạn hoàn toàn có thể kích thích vị giác của trẻ phát triển. Dùng một chiếc khăn nhúng vào nước ấm, nước muối, nước cam,… để tạo ra những tác động nhẹ nhàng tới vị giác của trẻ.

Khứu giác

Mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những mùi hương này không nên quá nồng, để trẻ không cảm thấy khó chịu. Hãy tập cho trẻ phân biệt mùi từ trái cây, hoa quả, thức ăn hoặc mùi cây cối, mùi không khí,… Càng tiếp xúc thì khứu giác của trẻ càng phát triển.

Dù dùng phương pháp kích thích trí thông minh cho trẻ nào đi nữa, bạn cũng đừng nên quá ép buộc trẻ. Hãy từ từ và tự nhiên kích thích hoạt động não bộ của trẻ.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Tìm hiểu thêm: Các loại sữa kích thích trí não cho trẻ một tuổi