Não bộ của trẻ phát triển và tăng trưởng nhanh nhất trong 3 năm đầu đời, não bộ đạt gần 80% so với khi trưởng thành. Vì vậy, trong giai đoạn này nên chú trọng những hoạt động giúp bé phát triển trí não tốt nhất. Theo nghiên cứu, thức ăn và giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của bé không chỉ về trí não mà còn những chức năng khác liên quan như chiều cao, cân nặng, thể chất, mắt khoẻ,… Vì vậy, bài viết này sẽ chỉ cho bạn biết những tác dụng của thức ăn và giấc ngủ đến trí não trẻ như thế nào, ăn gì và ngủ như thế nào để tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển não bộ.

Thức ăn có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển ở trẻ nhỏ. Là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu để nuôi cơ thể và phát triển đầy đủ các chức năng. Những tác dụng của thức ăn đến trí não trẻ.

Trong 6 tháng đầu đời, nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để kích thích trí não phát triển tối đa. Trong sữa mẹ chứa chuỗi axit béo dài polyunsaturated (long-chain polyunsaturated fatty acids – LCPs), cần thiết cho những kết nối trong bộ não. Ngoài ra, LCPs cao cũng giúp phát triển IQ của bé cao hơn.

Bước vào giai đoạn ăn dặm, ăn chính, mẹ nên chú ý những nhóm chất dinh dưỡng sau để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển trí não.

–       Sắt: Là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sự phát triển trí não. Đặc biệt từ lúc 6 tháng tuổi, sữa mẹ không thể cung cấp đủ sắt nên cần phải bổ sung từ bên ngoài. Những loại thịt đỏ như thịt bò hay rau xanh là nguồn cung cấp sắt cao cho cơ thể. Bên cạnh đó, để hấp thu sắt tốt hơn, mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm cung cấp vitamin C như trái cà chua, cam.

–       Cacbonhidrat: Để cung cấp năng lượng đầy đủ cho cơ thể và hoạt động não. Nên chọn những loại cacbonhidrat có gốc tinh bột như bánh mì, khoai tây, hoa quả. Đặc biệt nên tránh những cacbonhidrat gốc đường như đường, bánh quy dễ gây no bụng, và rất ít chất dinh dưỡng cho cơ thể.

–       Omega 3: axit béo có tác dụng giúp não phát triển đồng thời phát triển những chức năng thần kinh. Cá là thực phẩm chứa nhiều axit béo này nhất đặc biệt những loại cá nhiều dầu như cá ngừ, cá hồi. Vì dầu cá là nơi chứa loại chất béo omega 3 này nhiều nhất.

–       Protein: Không chỉ là chất dinh dưỡng bổ sung năng lượng cho cơ thể, nó còn cung cấp năng lượng để phát triển trí não, củng cố trí nhớ, tăng khả năng tập trung của bé. Những thực phẩm bổ sung protein như đậu đỗ, phô mai, cá, thịt, trứng, sữa,…

–       Những loại vitamin và khoáng chất khác, đặc biệt là vitamin nhóm B có vai trò lớn trong việc duy trì và phát triển hệ thần kinh.

–       Bên cạnh việc chú trọng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, mẹ nên cho bé uống đầy đủ nước để tránh tình trạng mất nước, làm tăng khả năng tập trung của bé.

Ngoài thức ăn thì tác dụng của giấc ngủ đến trí não trẻ cũng rất quan trọng. Trong những tháng đầu đời, não bé hoạt động rất mạnh và phát triển liên tục. Vì vậy, giấc ngủ đóng vai trò thúc đẩy sự hoàn thiện não bộ, hỗ trợ phục hồi, sửa chữa những thương tổn của cơ thể. Ngủ đủ giấc, đủ sâu sẽ tốt cho não bộ đang phát triển của trẻ.

Bởi giấc ngủ vô cùng quan trọng nên trong 3 tháng đầu đời, bé ngủ rất nhiều, lúc này chưa hình thành được thời gian ngủ phù hợp. Khi bé lớn lên một chút, mẹ hãy tạo cho bé một thời gian ngủ phù hợp, đồng thời chú ý đến những loại thức ăn, những hành động để bé có giấc ngủ sâu, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển trí não của bé.

Mong rằng qua bài viết này mẹ có thể hiểu hơn về tác dụng của thức ăn và giấc ngủ đến trí não trẻ, và có cách chăm sóc bé đúng cách để tạo điều kiện tốt nhất cho bé phát triển trí não.

Xem thêm:  Các trò chơi giúp bé thông minh hơn trong những tháng đầu đời