Ai cũng muốn con mình được phát triển tốt như những bạn cùng trang lứa. Nhưng đôi khi những quan niệm, suy nghĩ sai của cha mẹ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con trẻ. Dưới đây là những sai lầm của cha mẹ khiến con kém thông minh.

  1.     Dạy con trẻ bằng đòn roi


Người xưa có câu: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, tuy nhiên thì dạy con bằng roi sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ rất nhiều. Mỗi lần sai, bố mẹ phạt đòn sẽ khiến cho trẻ sợ sai, lâu dần ảnh hưởng đến sự thông minh, ựu sáng tạo, đồng thời khả năng xử lý vấn đề của bé sau này cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi bạo lực.

Bên cạnh đó thì đánh trẻ với lực mạnh, nhanh có thể gây ra biến dạng tổng thể hộp sọ và thiệt hại bộ não của trẻ.

  1.     Cho trẻ sử dụng những thiết bị công nghệ sớm


Đây là một trong những sai lầm của cha mẹ khiến con kém thông minh mà đa số cha mẹ đều phạm phải. Sự tiện lợi của những thiết bị công nghệ khiến trẻ con rất thích. Vì vậy mà để tiện, nhanh khi con quấy khóc, không chịu ăn,… cha mẹ thường cho con dùng điện thoại, máy tính bảng, laptop để chơi. Việc trẻ sử dụng những thiết bị công nghệ hiện nay không phải là hiếm. Hành động này của trẻ sẽ làm cho bé ù lì, chậm chạp, thường xuyên lờ đờ, thiếu tập trung,… ảnh hưởng không tốt đến IQ.

  1.     Lười vận động


Cha mẹ nên dành thời gian cho con tập thể dục, đừng để con suốt ngày ru rú trong nhà. Lười vận động khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn nên bé thường chậm chạp, lù đù.

  1.     Cho trẻ học quá sớm, quá nhiều.


Một số cha mẹ thường ép trẻ học từ rất sớm, có người dạy toán, tập đọc ngay từ khi còn mẫu giáo với cường độ rất lớn hay cho con đi học thêm nhiều nơi, nhiều môn vì mong muốn con biết nhiều, học giỏi. Khi bé đang trong tuổi chơi, tuổi ngủ, việc cho bé học nhiều có thể khiến con bị áp lực, lẫn lộn bởi quá nhiều thứ phải nạp vào đầu cùng một lúc. Hành động này vô hình chung làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của con.

  1.     Áp đặt thành tích


Khi con đi học, bố mẹ luôn ép con phải đạt điểm cao, đạt giải thưởng. Khiến con bị áp lực, lo sợ bị phạt, hoặc vì cứ nghĩ rằng mình giỏi sẽ ra vẻ ta đây. Hành động này có thể ảnh hưởng đến nhân cách sau này hoặc ảnh hưởng đến trí não vì bé phải học nhiều để đạt được thành tích tốt. Đây là sai lầm của cha mẹ khiến con kém thông minh mà nhiều người lại cứ nghĩ rằng cho con học nhiều sẽ khiến con thông minh hơn.

  1.     Con thiếu ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển trí não, ngủ đủ giấc sẽ giúp hoàn thiện não bộ, hồi phục những thương tổn, đặc biệt là giấc ngủ sâu. Cha mẹ nên tạo điều kiện để cho con ngủ sớm, ngủ đủ, ngủ sâu để con đủ năng lượng cho hoạt động ban ngày đồng thời phát triển não bộ. Đừng cho con thức khuya để rồi sáng dậy sớm, hay cho chơi suốt một buổi trưa mà quên đi giấc ngủ nhé.

Trên đây là những sai lầm của cha mẹ khiến con kém thông minh mà nhiều cha mẹ mắc phải nhất. Sửa những hành động, thói quen này để con được phát triển tốt nhất nhé bởi cha mẹ nào cũng mong muốn con mình phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Nên bắt đầu tập cho trẻ nói khi nào?