Trẻ sơ sinh có cơ thể non nớt và rất nhạy cảm. Việc hệ miễn dịch vẫn chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém khiến cho trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Tiêm chủng cho trẻ là biện pháp an toàn nhất để bảo vệ trẻ qua những năm tháng đầu đời. Việc tiêm chủng giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh và bảo vệ trẻ khỏi những biến chứng nguy hiểm.  Nhờ vào các vắc xin tiêm chủng mà các bệnh trẻ em cũng ít phổ biến hơn, số lượng trẻ mắc và nhiễm bệnh cũng giảm rõ rệt.
Nhung-mui-tiem-khong-the-thieu-khi-tiem-chung-cho-tre

Vắc xin tiêm chủng cho trẻ giúp tấn công và hạn chế sự phát tán của virus khi xâm nhập vào cơ thể trẻ. Đồng thời tác động kích thích và hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động để chống lại virus gây bệnh. Một khi bệnh được đẩy lùi, cơ thể trẻ sẽ tự động tạo một tế bào nhận biết và chống lại bệnh tật trong tương lai. Tế bào này sẽ bắt chước cơ chế của virus gây bệnh nhưng không gây bệnh cho bé, từ đó kích thích các phản ứng tương ứng để nhận biết và ngăn ngừa bệnh. Đây là cơ chế hoạt động của vắc xin tiêm chủng cho trẻ.

Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ sẽ kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch, giúp trẻ ngăn ngừa và hạn chế được khả năng lây lan của các tác nhân gây bệnh. Do đó, các mẹ nên ghi nhớ lịch tiêm phòng cho trẻ và thực hiện đầy đủ.

Sau khi sinh: Trong vòng 24h sau khi sinh, trẻ sẽ được tiêm phòng vắc xin viêm gan siêu vi B.

Dưới 1 tháng tuổi: Tiêm vắc xin phòng BCG, ngừa bệnh lao phổi.

Trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi: Tiêm phòng vắc xin phòng ngừa Bạch hầu, ho gà, uốn ván, Bại liệt (mũi 1,2,3), Viêm gan siêu vi B (mũi 2,3,4), Hib (mũi 1,2,3) và vắc xin Rotavirus.

Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 11 tháng tuổi: Tiêm phòng cúm.

Các mẹ cũng nên xem thêm các bảng thông tin về tiêm chủng an toàn và thông báo lịch tiêm chủng cho trẻ treo ở các điểm y tế thực hiện tiêm chủng để hiểu quy trình tiêm chủng  và trẻ có được chỉ định thuốc tiêm chủng đúng lịch hay không. Các mẹ nên hỏi lại bác sĩ và nhân viên y tế để tránh việc nhầm lẫn khi thấy có điều gì không phù hợp. Các mẹ hoàn toàn có quyền từ chối thực hiện tiêm chủng cho trẻ nếu thấy cán bộ y tế không tuân theo các quy trình tiêm chủng an toàn.

Trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng, các mẹ cần nắm rõ tình trạng sức khỏe của trẻ (bệnh lý trẻ đang mắc phải, bệnh mãn tính, tình trạng dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn, dị tật bẩm sinh,…) và trình bày cụ thể với cán bộ y tế trước khi tiêm chủng cho trẻ để tránh các phản ứng phụ ngoài mong muốn. Và lưu ý theo dõi các biểu hiện bất thường của trẻ sau khi tiêm xong để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Xem thêm: Lo lắng về cân nặng của bé và bé không tăng cân nên uống sữa nào?