Giúp trẻ nhỏ của bạn xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ và từ vựng của mình từ khi còn nhỏ.Trẻ sơ sinh và trẻ chập chững biết đi cần nhiều giấc ngủ, giờ chơi và tình yêu. Bé yêu của bạn cũng cần một phụ huynh có thể thực hiện những cuộc trò chuyện thú vị với chúng. Những lưu ý khi tập nói cho trẻ cũng xuất phát từ chính những cuộc trò chuyện thường ngày giữa phụ huynh và trẻ. Vì vậy, các mẹ cần phải hết sức chú ý với những lưu ý khi tập nói cho trẻ để không mắc phải sai lầm khó sửa cho trẻ sau này.

Các bà mẹ và ông bố cần phải nói chuyện và xây dựng vốn từ vựng ngày càng mở rộng là một phần quan trọng trong việc nuôi dạy con cái, theo lời Denise Fournier Eng, một nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ tại Bệnh viện Nhi Boston. Nghiên cứu cho thấy rằng ở khoảng 4 tuổi, trẻ em tiếp xúc với một khối lượng lớn ngôn ngữ có thể đã nghe tới 45 triệu từ. Và bề rộng của từ vựng của trẻ ở độ tuổi mầm non dự đoán khả năng đọc hiểu và kỹ năng ngôn ngữ và phát triển của trẻ ở độ tuổi 9 và 10. Đó là những lợi ích đã được kiểm chứng đến từ các cuộc hội thoại thông thường nhưng không kém phần đa dạng giữa phụ huynh và bé yêu.
nhung-luu-y-khi-tap-noi-cho-tre-ma-cac-nen-dac-biet-chu-y

Đạo cụ có thể giúp bắt đầu một cuộc trò chuyện với con của bạn, nhưng không nên làm trẻ quá sao lãng vào những dụng cụ đó. TV và công nghệ là những sản phẩm thay thế tạm thời cho các cuộc trò chuyện thiếu thú vị của bố mẹ nhưng chúng không phải là thứ để thay thế hoàn toàn. Từ 3 tuổi, 86% đến 98% số từ mà trẻ sử dụng là những từ được học từ cha mẹ của trẻ. Đây là lưu ý khi tập nói cho trẻ rất quan trọng mà hầu như bố mẹ nào cũng gặp phải vì đã cho trẻ tiếp xúc với điện thoại hay TV quá nhiều.

Bỏ qua các độc thoại, và cho phép con bạn thời gian để đáp ứng với âm thanh và biểu hiện của riêng mình. Giúp trẻ phản ứng với những từ ngữ mà bạn nói với trẻ thông qua cử chỉ, gương mặt của bạn. Bé yêu không cảm nhận được ngôn ngữ dễ dàng hay khó khăn – chỉ có ý nghĩa hoặc không có ý nghĩa và bé sẽ quan tâm đến lời nói của bạn nếu từ bạn nói ra có ý nghĩa và thú vị.

Sử dụng giọng nói của bạn để làm lợi thế kết nối bạn và con của bạn. Làm cho cuộc hội thoại của bạn sống động và hấp dẫn, và thay đổi độ cao độ và độ ồn khi nói. Bằng cách này sẽ kích thích trẻ đáp trả lời nói của bạn chỉ bằng một vài từ ngữ đơn giản và không rõ nghĩa nhưng điều này là hoàn toàn có lợi cho tiến trình tập nói của trẻ.

Lưu ý khi tập nói cho trẻ nữa đó chính là bố mẹ đừng quá lo lắng khi con bạn vẫn chưa nói rõ ràng, rành mạch so với các bạn cùng chang lứa vì sự phát triển ở mỗi bé là khác nhau. Vì vậy, bố mẹ cũng cần xây dựng những kế hoạch khoa học và kiên nhẫn trong quá trình tập nói cho trẻ.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Tìm hiểu thêm: Mẹo tập nói cho trẻ mà các mẹ cần biết