Bé nhanh biết đi luôn là mong mỏi lớn nhất của bố mẹ khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn tập đi, nhưng cũng vì thế mà vô tình tạo cho bé những áp lực không đáng có ngay khi còn quá bé. Nuôi dạy trẻ là một quá trình đòi hỏi bố mẹ phải có sự kiên nhẫn, bất cứ sự mong mỏi quá nhanh chóng nào cũng sẽ gây cho bé những gượng ép và những thất vọng lớn cho chính bản thân bố mẹ. Vì vậy, trong giai đoạn tập đi, những lưu ý khi tập đi cho bé là điều quan trọng mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Lưu ý khi tập đi cho bé đầu tiên đó chính là giai đoạn nào bé sẽ bắt đầu nên tập đi. Thông thường, khoảng thời gian phù hợp để tập đi cho bé là vào tháng 12 hoặc 13 trở đi. Cũng có những trường hợp bé sẽ tập đi ngay từ rất sớm khi mới được 9 hoặc 10 tháng tuổi, nhưng đó chỉ là trường hợp rất hiếm gặp ở trẻ.

Lưu ý khi tập đi cho bé thứ 2 là bố mẹ không nên cho bé phụ thuộc quá nhiều vào xe đẩy. Đúng là những chiếc xe đẩy được bày bán trên thị trường như hiện nay từ loại bằng gỗ đến nhựa, từ loại thông thường đến loại cao cấp sẽ là công cụ hỗ trợ để bé mau chóng hoàn thành giai đoạn tập đi. Nhưng suy cho cùng, thì những thiết bị này chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ nó không có vị trí như 1 đôi chân dành cho trẻ. Đôi khi cho bé sử dụng xe tập đi quá thường xuyên thì vô tình bố mẹ đã tạo ra những thói xấu trong quá trình phát triển tự nhiên của trẻ. Xe tập đi có thể sẽ khiến trẻ gặp phải những tai nạn nghiêm trọng hơn trong quá trình tập luyện, ảnh hưởng đến hệ xương và cơ của trẻ.

nhung-luu-y-khi-tap-di-cho-ma-phu-huynh-can-biet

Lưu ý khi tập đi cho bé tiếp theo đó chính là thái độ của ba mẹ khi hướng dẫn cho trẻ. Cau có, nôn nóng, thiếu kiên nhẫn là một trong những điều khiến cho tình hình chậm đi của trẻ không được cải thiện. Hoặc vì mong muốn trẻ sớm biết đi ở giai đoạn còn nhỏ tháng tuổi sẽ khiến trẻ có những dáng đi xấu khó mà sửa đổi được hoặc tật ở chân như vòng kiềng cũng rất khó để chỉnh.

Lưu ý khi tập đi cho bé nữa đó là bố mẹ đã không sử dụng giày dép cho trẻ vì quá nghe theo các quan niệm, kinh nghiệm của ông bà chia sẻ. Các bậc cha mẹ thường có suy nghĩ sai lầm rằng mang giày dép cho trẻ khi tập đi sẽ khiến trẻ khó chịu ở chân làm ảnh hướng lớn đến quá trình tập luyện của bé. Ngày nay, suy nghĩ đó sẽ không còn phù hợp nữa khi mà ngoài thị trường đang có rất nhiều kiểu giày dép mang lại cho trẻ cảm giác thoải mái, tự tin khi tập đi. Hoặc bố mẹ cũng có thể luyện tập cho bé với một thảm trải sàn mềm mại hơn là một mặt sàn trơn, điều đó sẽ khiến trẻ thích thú hơn rất nhiều

Tập đi và té ngã là điều khó tránh khỏi trong giai đoạn phát triển này của trẻ. Vì vậy, nếu các ông bố bà mẹ quá sót con khi thấy trẻ liên tục vấp ngã, thất bại mà làm gián đoạn quá trình tập luyện của trẻ sẽ khiến cho tình hình ngày càng khó giải quyết hơn. Lưu ý khi tập đi cho bé vô cùng quan trọng đó là nên cho trẻ đứng vững trước khi chuyển sang tập đi. Đứng vững sẽ giúp bé giữ được thăng bằng khi đứng thẳng.

Trên đây là 5 lưu ý khi tập đi cho bé vô cùng quan trọng mà phụ huynh nên nhớ để áp dụng cho quá trình phát triển của con mình được diễn ra tự nhiên.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Tìm hiểu thêm: Tập cho bé đi: thời điểm bắt đầu và phương pháp hiệu quả