Âm nhạc luôn mang đến cho ta nhiều giá trị với những giai điệu muôn hình vạn trạng, đủ nhiều loại cảm xúc cho từng lứa tuổi, hoàn cảnh. Đối với trẻ nhỏ cũng vậy, âm nhạc có thể kích thích sự phát triển, sự thông minh. Khi bé còn ở trong bụng mẹ, bé đã cảm nhận được âm thanh của cuộc sống, vì vậy mà mẹ có thể cho bé nghe nhạc ngay từ lúc này và luôn duy trì thói quen này cho bé. Những thể loại nhạc giúp bé thông minh mẹ có thể chọn cho bé nghe như:
nhung-loai-nhac-giup-thong-minh

  1.   Nhạc cổ điển

Trong 2 năm đầu đời là lúc não bộ trẻ phát triển rất nhiều, khoảng 80% hệ thống thần kinh, đây là nền tảng cho những tư duy, logic, sự sáng tạo, khả năng tập trung, khả năng ghi nhớ của trẻ khi lớn lên.

Việc nghe, nhìn, tiếp xúc nhiều có ảnh hưởng rất nhiều cho trí não của bé, vì vậy mà những bản nhạc để bé nghe nhiều hơn trong giai đoạn này là thích hợp cho trẻ.

Theo nghiên cứu thì nhạc cổ điển có tác dụng kích thích trí não, phát triển các kỹ năng cần thiết. Những bản nhạc cổ điển của beethoven, Mozart vốn đã nổi tiếng từ lâu có thể mở cho bé nghe mỗi ngày, hay thể loại nhạc baroque của Livaldi, Teleman, Handel cũng là một sự lựa chọn tốt.

Để tốt nhất cho sự phát triển thì mẹ đừng nên chọn những bài dài, hãy chọn những bài khoảng 4 – 5 phút cho bé nghe. Chọn những bài có giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, tránh giai điệu buồn bã, bi thương vì nghe nhạc có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ nữa đấy.

  1.     Nhạc trữ tình quê hương

nhung-loai-nhac-giup-thong-minhThể loại nhạc này giai điệu thường dễ nghe và nhẹ nhàng, lời ca liên quan đến quê hương, đất nước. Cho bé nghe để có thể cảm nhận được vẻ đẹp của quê hương, có thể từ những câu hát ru của mẹ, của bà, bé càng yêu thêm quê hương đất nước. Khi bé biết nói, biết hát mẹ có thể tập cho bé hát theo cũng giúp bé phát triển đấy.

  1.     Nhạc thiếu nhi

Đúng như cái tên của nó, phù hợp cho những em bé ở độ tuổi thiếu nhi. Với ca từ dễ nghe, dễ hiểu, dễ thuộc kèm giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi, trong sáng, đáng yêu giúp bé cảm nhận được sự thú vị qua bài hát, đồng thời phát triển cảm xúc vui tươi cho trẻ. Có thể gọi rằng đây là một thể loại nhạc giúp bé thông minh và phát triển cảm xúc, giúp bé cảm nhận cuộc sống muôn màu xung quanh mình.

Âm nhạc không chỉ mang đến sự vui tươi, mà còn giúp bé phát triển nhiều khả năng liên quan khác và trong đó cũng bao gồm sự thông minh. Ba thể loại trên là những loại nhạc giúp bé thông minh mà mẹ có thể thay đổi nhau cho bé nghe, vừa giúp bé cảm âm tốt, vừa giúp bé phát triển trí não và cảm xúc nữa đấy. Mẹ nhé!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Xem thêm: Mách mẹ cách lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé