Lúc chào đời, trẻ sơ sinh phải đối mặt với việc thay đổi môi trường sống nên sức đề kháng yếu và rất dễ mắc bệnh. Những bệnh mà trẻ sơ sinh mắc phải thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không biết cách phòng ngừa và chữa trị thì sẽ gây ra những biến chứng đáng tiếc về sau.

Bệnh mụn sữa hay mụn trứng cá, nang  kê:

Sau khi chào đời, trẻ thường bị các bệnh ngoài da như mụn sữa, nang kê. Nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi môi trường sống nên chưa thích nghi kịp, da của trẻ rất mỏng và yếu dễ ảnh hưởng khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa, nước bọt…Các bà mẹ hãy nhớ khi tắm cho bé thì tắm bằng nước ấm, hạn chế sử dụng chất tẩy rửa và khử trùng các dụng cụ sạch sẽ  để bảo vệ làn da bé.

Bệnh hăm tã:

Trẻ thường bị tấy đỏ, viêm da ở các vùng “gấp khúc” như háng, cánh tay, giữa bắp chân, cổ. Nguyên nhân gây ra bệnh hăm tã là do cơ thể của bé chưa được khô thoáng, lượng ẩm trên da quá nhiều nên dễ dàng để vi khuẩn tấn công, ngoài ra bệnh hăm tã cũng xuất hiện bởi  tã lót bị dơ bẩn, bé đi tiểu nhiều và vệ sinh chưa được sạch sẽ. Vậy nên các mẹ hãy sử dụng các loại tã lót có khả năng thấm hút tốt, sử dụng phấn rôm và vệ sinh cơ thể trẻ sạch sẽ để bé được an toàn.

Bệnh viêm đường hô hấp:

Viêm đường hô hấp là căn bệnh hay mắc phải ở trẻ sơ sinh. Đây là bệnh dễ điều trị nhưng lại dễ tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Bé rất dễ bị viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai giữa… khi bị các virus xâm nhập cơ thể. Nguyên nhân là do thời tiết, sức đề kháng, suy giảm hệ miễn dịch, sống trong điều kiện  ẩm thấp, tiếp xúc với khói bếp, khói bụi và thay đổi thời tiết. Các bà mẹ hãy chú ý khi đem trẻ ra đường trong thời tiết xấu thì nên cho trẻ ăn mặc kín đáo, bịt khẩu trang cẩn thận. Nếu trẻ đã bị mắc bệnh thì hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ kịp thời để tránh những tình trạng xấu xảy ra.

Ho khan:

Ho khan không phải là một căn bệnh mà nó là triệu chứng, dấu hiệu của một số căn bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh. Đó có thể là dấu hiệu đầu  tiên để nhận biết trẻ mắc bệnh đơn giản hay nghiêm trọng. Đây là triệu chứng không lạ nhưng lại chứa đựng những sự nguy hiểm trong đó. Ho khan thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết, do lông của các loại động vật, dị ứng phấn hoa, nước hoa và  các loại axit… Để điều trị được bệnh ho khan thì các bà mẹ nên sử dụng các loại thuốc dân gian hay vì sử dụng thuốc kháng sinh, vệ sinh môi trường sạch sẽ và nên đưa trẻ đi khám nếu trẻ ho nhiều ngày liên tục.

Trên đây là những căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Các mẹ  có thể tìm  hiểu và tham khảo để nhận biết được những biến đổi thất thường của trẻ nhằm có giải pháp nhanh chóng và kịp thời giúp bé thoát khỏi những căn bệnh nhé! Chúc mẹ và bé luôn có sức khỏe thật tốt.
Tìm hiểu thêm: 
Là Chồng Thì Đừng Than Nên Không Hiểu Nỗi Khổ Của Mẹ Bầu Mang Thai