Ăn uống làm sao thật dinh dưỡng và ngon miệng luôn luôn là một đề tài muôn thuở khiến các bà mẹ có con nhỏ phải đau đầu. Trong những năm đầu của bé, việc tiếp thu kiến thức để phát triển toàn diện đóng vai trò rất lớn cho tương lai của bé sau này. Chính vì thế, để bé có thể có một cơ thể và trí não phát triển khỏe mạnh thì việc cung cấp dinh dưỡng làm sao để bé ăn ngon miệng và hấp thu đầy đủ các chất là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ hiện nay.

Bé ăn ngon miệng – phát triển toàn diện là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. Nhưng có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mong muốn đó không thể thực hiện, một trong số đó là bệnh biếng ăn của bé. Hầu như bé con nào cũng trải qua thời kì biếng ăn, biếng ăn như một căn bệnh lành tính nhưng đem lại cho cả người nhà và bé những trải nghiệm không mấy tuyệt vời. Giai đoạn bé có dấu hiệu biếng ăn, nếu gia đình không phát hiện kịp thời thì rất dễ dẫn tới tình trang cơ thể bé thiếu dưỡng chất và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển sau này của trẻ. Tình trạng xấu nhất có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Do đó, để phòng ngừa bệnh biếng ăn, giúp bé ăn ngon miệng mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây.
Bé Ăn Ngon Miệng – Phát Triển Toàn Diện

1.Tìm ra nguyên nhân gây cho bé biếng ăn

Trước hết, phải tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở bé và trị tận gốc. Các nguyên nhân thường thấy là do tâm lý của trẻ, khi bé được cho ăn không đúng cách cũng như ba mẹ thường hay quát tháo bé vào các bữa ăn sẽ làm bé sinh ra tâm lý sợ hãi và phản cảm với bữa ăn. Vì vậy, ba mẹ không nên sử dụng những hình thức như ép ăn hay quát tháo bé ăn vì sẽ để lại cho bé tâm lý xấu đối với việc ăn uống.

2.Đảm bảo hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt.

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ nên chưa hoàn thiện và rất non yếu nên khi ăn uống bé khó có thế hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Điều ba mẹ phải làm là hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn bằng cách bổ sung lợi khuẩn cho bé bằng đường ăn hoặc uống. Mẹ có thể cho bé ăn sữa chua hoặc các loại siro hỗ trợ việc tiêu hóa. Ngoài ra, việc cho bé đi tẩy giun 6 tháng một làn cũng giúp cho hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

3.Giúp bé nhận biết cảm giác đói và no.

Bé sẽ ăn ngon miệng hơn khi bé cảm thấy đói, mẹ hãy dành thời gian theo dõi bé để biết khi nào bé thực sự đói và muốn ăn để cho bé ăn kịp thời. Điều này rất quan trọng, nó giúp bé biết đâu là no, đâu là đói và khi đói thì bé có thể tiêu thụ được lượng thức ăn nhiều hơn bình thường. Enzym ở dạ dày tiết ra nhiều hơn mỗi khi đói để kích thích cảm giác thèm ăn, ngay cả ở trẻ em cũng vậy. Khi bé đói và muốn ăn, mẹ nên cho bé ăn với một lượng thức ăn vừa đủ để bé có thể ăn ngon miệng tránh tình trạng ăn quá no và gây chán ăn ở bữa ăn sau.

4.Tập cho bé thói quen ăn uống khoa học.

Luyện tập cho bé các thói quen tốt ngay từ khi còn bé, đặc biệt là thói quen ăn uống. Với thói quen ăn uống khoa học, bé sẽ phát triển một cách toàn diện hơn về cả cơ thể lẫn trí óc. Mẹ nên lên cho bé một thời gian biểu chi tiết về các bữa ăn, cho bé ăn ba bữa chính và hai bữa phụ trong ngày và dãn cách thời gian mỗi bữa ăn là 2 tiếng đồng hồ. Mọi bữa ăn đều phải được diễn ra tại một thời gian nhất định trong ngày. Điều này giúp tạo được cho bé thói quen ăn uống đúng giờ, thời gian ăn uống hợp lý sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc tối ưu nhất và lẽ dĩ nhiên thành phần dinh dưỡng cũng được hấp thu tốt nhất.
Bé Ăn Ngon Miệng – Phát Triển Toàn Diện

Ngoài ra, để giúp bé ăn ngon hơn, kích thích vị giác của bé hơn mẹ có thể trang trí món ăn một cách bắt mắt và nhiều màu sắc. trẻ con rất tò mò và thích tìm hiểu những cái mới, việc món ăn được trang trí mới lạ sẽ gợi sự tò mò của bé giúp bé thích thú khi ăn và cũng làm tăng cảm giác ngon miệng cho bé.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Xem thêm: Bí quyết giúp bé học tốt và tiếp thu nhanh.