Những tiếng bi bô của bé là dấu hiệu cho thấy bé đang bước vào giai đoạn tập nói. Mọi người đều đổ dồn để tập nói cho bé, nhưng nên tập cho bé nói như thế nào cho hiệu quả, bé học nói nhanh nhất? Cùng tìm câu trả lời nhé!

Khi được một tuổi, những âm thanh như “baba” “mama” phát ra từ bé là những âm cơ bản khởi đầu cho việc tập nói của bé. Theo thời gian, những âm này càng ngày càng rõ hơn và phát ra thành tiếng có nghĩa. Tuy nhiên thì một số bé khá chậm nói, vậy thì phải làm sao? Khi thấy bé có dấu hiệu chậm nói, bố mẹ cần nói chuyện với bé thường xuyên hơn, giải thích những hiện tượng bé nhìn thấy, tận dụng những cơ hội để dạy bé và khuyến khích bé bộc lộ ngôn ngữ…
nen-tap-cho-be-noi-nhu-the-nao-de-be-hoc-nhanh-hon

Những cách tập nói cho trẻ

  • Hãy trả lời trẻ

Bé thường ú ới gọi mẹ, lúc này bạn có thể quay sang nhìn và trả lời bé. Hãy đáp lại những câu chuyện bông đùa không rõ nghĩa của bé. Đây là cách khuyến khích bé nói nhiều hơn đồng thời có thể giúp bé biết thêm được nhiều từ, nhiều sự vật hơn khi nói chuyện với mẹ.

  •  Mẹ học nói cùng trẻ

Những hình ảnh, sự vật xung quanh mẹ có thể dễ dàng tập cho bé bằng cách lặp lại nhiều lần và kiểm tra bé. Ví dụ như bạn chỉ vào cái tivi, dạy cho bé, lần sau bé sẽ bập bẹ biết rằng nó là tivi.

Một cách mẹ nên tập nói cho bé nữa là nói ra tên vật bé đang đòi. Bạn thấy bé chỉ vào bình sữa hãy nói rằng “mẹ lấy bình sữa cho con nhé”, cách này khiến bé nhớ được sự vật rất nhanh đấy.

  •  Hát và kể chuyện cho bé nghe

Những bài hát ngắn, giai điệu vui nhộn. Những câu chuyện vui mẹ kể mỗi tối là nguồn cung cấp lượng từ cho bé rất lớn. Bé sẽ thích thú khi được nghe và có động lực hát theo hay lặp lại những gì mẹ kể. Hành động này khiến bé học nói nhanh hơn.
nen-tap-cho-be-noi-nhu-the-nao-de-be-hoc-nhanh-hon

Trên đây là những cách chỉ cho bạn biết nên tập cho bé nói như thế nào, nhưng cũng cần chú ý những điều sau:

  •  Khi bé phát âm sai, nên sửa lại đúng ngay để tránh bé quen phát âm dẫn tới sau này nói sai hay nói ngọng.
  • Hãy để cho bé được nói nhiều, nói hết câu. Điều này khiến bé có hứng thú hơn và thường xuyên bi bô tập nói.
  • Thường xuyên cho bé ra ngoài để giao tiếp. Suốt ngày chỉ ở trong nhà bé sẽ bị giới hạn bởi những sự vật đó, cho bé ra ngoài thay đổi không khí đồng thời bé sẽ cảm thấy thích thú với những điều lạ ở bên ngoài, bé biết nhiều hơn, học nhiều hơn.
  • Điều quan trọng nhất là đừng mất kiên nhẫn mẹ nhé. Việc tập nói cho con cần rất nhiều thời gian nên hãy cố gắng vui đùa, trò chuyện với con mỗi ngày để con được học nói nhanh hơn.

Bạn đã biết nên tập cho bé nói như thế nào rồi đấy!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi!