Để biết khi nào thì nên bắt đầu tập cho trẻ nói, các mẹ cần tìm hiểu những kiến thức về nghe và nói trong suốt quá trình phát triển của bé. Tập cho trẻ nói sớm hay muộn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp mà các bậc phụ huynh cho trẻ tiếp xúc với âm thanh. Cùng điểm qua hành trình từ điểm xuất phát đến lúc bạn nên bắt đầu tập cho trẻ nói trong bài chia sẻ này nhé!

Giai đoạn 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn 3 tháng tuổi, bé lắng nghe giọng nói của bạn, quan sát khuôn mặt bạn khi bạn nói chuyện, và quay về phía những tiếng nói, âm thanh và âm nhạc khác có thể nghe thấy xung quanh nhà. Nhiều trẻ có xu hướng thích nghe giọng nói của người phụ nữ hơn người đàn ông, bởi vì ở giai đoạn này bé thường được chăm sóc và trò chuyện với bà hoặc mẹ.

Giai đoạn 6 tháng tuổi

Đây có thể là giai đoạn để bạn bắt đầu tập cho trẻ nói. Sau 6 tháng, bé bắt đầu bập bẹ với những âm thanh khác nhau. Ví dụ, em bé của bạn có thể nói “ba-ba” hoặc “da-da”. Vào cuối tháng thứ sáu hoặc thứ bảy, trẻ phản ứng với tên riêng của chúng, nhận ra tiếng nói của mẹ, bố hoặc những người thường chăm sóc bé. Những phát âm bập bẹ ở tuổi này thường vẫn được tạo thành từ các âm tiết ngẫu nhiên mà không có ý nghĩa thực sự hoặc hiểu.

nen-bat-dau-tap-cho-tre-noi-khi-nao

Giai đoạn 9 – 12 tháng tuổi

Có một số bé đến giai đoạn này mới có thể tập cho trẻ nói cũng là điều bình thường. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng vì sao tập cho trẻ nói ở những giai đoạn trước đó đều không thu được kết quả tốt. Sau 9 tháng, trẻ có thể hiểu một số từ cơ bản. Hầu hết các bé sẽ bắt đầu nói một vài từ đơn giản như “mama” và “baba” vào cuối 12 tháng.

Giai đoạn 12 tháng tuổi trở đi

Trẻ ở độ tuổi này nói một vài từ đơn giản và có thể trỏ đến người, vật thể và bộ phận cơ thể mà bố mẹ đã gọi tên. Nhìn chung, ở giai đoạn này bé sẽ thấu hiểu những gì bạn nói thông qua việc quan sát và ghi nhớ. Trẻ cũng sẽ tham gia trò chuyện với bạn nhưng thường không rõ chữ, vì vậy, việc của bạn là lắng nghe trẻ đang nói gì và cố gắng thấu hiểu điều trẻ muốn nói.

Không có một câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi khi nào thì nên bắt đầu tập cho trẻ nói bởi sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau. Dù tập nói cho trẻ sớm hay muộn thì điều cần thiết là bố mẹ nên tích lũy cho mình những phương pháp hỗ trợ con thật tốt.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Xem thêm: Những lưu ý khi tập nói cho trẻ mà các mẹ nên đặc biệt chú ý