Bé sớm bò, sớm đi, sớm nói hay những vấn đề khác trong quá trình phát triển của trẻ, dù ít hay nhiều cũng phụ thuộc vào các yếu tố như môi trường, cách chăm sóc và cả các phương pháp mà bố mẹ đã áp dụng đối với trẻ. Tập nói cũng thế, để trẻ sớm biết nói, nói rõ ràng và nói đúng là kết quả của sự vận dụng những mẹo tập nói cho trẻ khoa học và thông minh. Trong bài viết này, những chia sẻ về mẹo tập nói cho trẻ là điều mà các mẹ nên bỏ túi ngay để có thể hỗ trợ bé nhiều hơn.

Phụ huynh cùng tập luyện với trẻ

Trẻ em có khả năng rất tốt trong việc bắt chước theo những gì người lớn làm, nghe và lặp lại một số từ mà bố mẹ hay nói. Vì thế, dù bé chỉ mới bập bẹ, ê a… không rõ chữ thì mẹo tập nói cho trẻ trong lúc này đó là phụ huynh nên thường xuyên trò chuyện cùng bé. Bằng cách trò chuyện thường xuyên với trẻ, trẻ sẽ lắng nghe và tích lũy cho mình những từ ngữ dễ nói nhất để làm theo. Hãy cho bé có thời gian để tập luyện và thực hành, vì bất cứ sự phát triển nào của trẻ đều phải có thời gian để thích nghi và tu luyện.

Cho trẻ nghe kể chuyện và bài hát

Những câu chuyện và bài hát cực hiệu quả trong giá trình tập nói của bé. Đây cũng là một trong những mẹo tập nói cho trẻ được nhiều bà mẹ chia sẻ. Giai điệu của những bài hát rất có ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngôn ngữ của trẻ, chúng khiến trẻ thấy hào hứng và sẽ ê a theo điệu nhạc một cách dễ dàng. Sẽ càng thú vị hơn nếu bạn tập cho trẻ vỗ tay và nhún nhảy theo điệu nhạc.

meo-tap-noi-cho-tre-ma-cac-can-biet

Mẹo tập nói cho trẻ cần biết nữa đó là các bậc phụ huynh nên tránh lặp đi lặp lại những lỗi phát âm của trẻ, cần chấn chỉnh ngay từ lần đầu tiên để trẻ không ghi nhớ và tập thành thói quen với những lỗi sai. Đặc biệt lưu ý, sửa ngay lần đầu có dấu hiệu sai sẽ dễ dàng hơn nếu để lâu thì càng khó sửa.

Nếu bé nói sai từ nào hoặc nói không rõ chữ thì bố mẹ không nên tháo quát, chê bai trẻ mà nên dùng cách nhẹ nhàng để uốn nắn trẻ. Lặp đi, lặp lại cách nói chuẩn để trẻ ghi nhớ lâu hơn. Để trẻ được tự do líu lo nói chuyện, đừng cắt ngang câu chuyện của bé, điều đó khiến bé mất cảm hứng để nói tiếp hoặc trẻ sẽ không còn nhớ mình đã kể đến đâu. Khuyến khích bé sử dụng ngôn ngữ khi nói và kết hợp cả ngôn ngữ hình thể, khuôn mặt, biểu cảm để thể hiện những gì mình nói.

Trẻ sẽ học hỏi thông qua cách giao tiếp của người lớn rất nhiều. Vì vậy bố mẹ cũng nên chú ý đến cách cư xử của mình để làm gương cho trẻ. Dù bất cứ lời nói thô lỗ hay thái độ thiếu lịch sự cũng sẽ khiến trẻ nhanh chóng làm theo.

Trên đây là tất cả những mẹo tập nói cho trẻ mà các mẹ cần lưu ý và áp dụng. Hãy có những phương pháp thật hay để áp dụng cho độ tuổi học ăn học nói của bé nhé!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Xem thêm: Những lưu ý khi tập đi cho bé mà phụ huynh cần biết