Chăm sóc trẻ sơ sinh không hề là một việc dễ dàng, dù là các bà mẹ đã có kinh nghiệm với nhiều cháu nhỏ. Thời khóa biểu cho thực đơn mỗi bữa ăn của bé luôn phải được cân nhắc kỹ càng và lên sẵn kế hoạch. Vậy làm thế nào để có một thời gian biểu cũng như “công thức” cho những thực đơn hàng ngày cho bé một cách hoàn hảo nhất? Tất cả là cả một tiến trình dài và cần chuẩn bị và hi sinh rất nhiều, đặc biệt là từ người mẹ. Tuy hành trình chăm sóc bé gian nan như vậy nhưng bù lại, quá trình này sẽ giúp cho sự gắn kết giữa bé và bố mẹ ngay từ lúc mới sinh đến những giai đoạn sau này được phát triển một cách tự nhiên và bền vững nhất.

Dưới đây là những mẹo nhỏ mà chúng tôi tổng hợp được để giúp phụ huynh phần nào thực hiện được nhiệm vụ thiêng liêng dành cho các bé nhà mình nhé!

Các phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh

1. Sữa mẹ luôn gắn liền với trẻ sơ sinh ( hoặc  sữa bột pha, nếu người mẹ thiếu sữa )

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ( trừ những ngoại lệ hiếm hoi). Nhưng nếu như người mẹ không thể cung cấp được hay không đủ sữa để cung cấp cho bé yêu thì bắt buộc phải sử dụng sữa bột cho trẻ. Và sản phẩm này cũng được dùng để hỗ trợ cho việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ ở những giai đoạn sau. Và các quý phụ huynh phải lưu ý rằng trẻ sơ sinh sẽ không cần nước, nước trái cây hay chất lỏng nào khác ngoài sữa đâu nhé!

2. Chỉ nên cho bé ăn theo nhu cầu của bé

Hầu hết các thiên thần mới sinh sẽ cần từ 8-12 lần cung cấp sữa từ mẹ mỗi ngày đấy – cách mỗi 2-3 giờ.

Mỗi bé sẽ đều biểu hiện những dấu hiệu đói hay cạn kiệt năng lượng đấy! Các ông bố bà mẹ phải để ý đấy nhé, như là mếu, cử động nhiều và các cử động môi hút vào, tiếp đến là khóc mếu. Vậy nên khi mẹ cho bé ăn càng sớm thì càng dễ làm dịu bé đấy. Đối với các bé có cá tính tinh nghịch hơn thì mẹ phải chú ý nhiều hơn nữa đấy, không là lại phải tốn sức dọn dẹp hơn sau mỗi bữa ăn cho bé rồi.

Và khi bé ngừng bú, ngậm miệng lại hay quay mặt qua hướng khác thì đó là dấu hiệu muốn báo với mọi người là “con no rồi nhe”, hoặc là bé đã quá mệt sau quá trình tiếp sữa này và cần được nghỉ một lát trước khi đến với hiệp tiếp sữa sau.

Khi bé lớn dần thì số lần bú sẽ ít lại nhưng bù lại mỗi lần sẽ bú nhiều hơn.

Các bạn có thể tham khảo Hướng dẫn chăm sóc bé theo từng giai đoạn (link) để xem nhiều thông tin về khẩu phần sữa của bé hàng ngày theo giai đoạn nhé.

3. Bồ sung vitamin D cho trẻ

Đầu tiên, bố mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia hay bác sĩ về việc cung cấp vitamin D cho bé của mình vì, đặc biệt là bé còn trong giai đoạn bú sữa mẹ là chính vì sữa mẹ không hoàn toàn cung cấp đầy đủ vitamin D – giúp bé hấp thu canxi và phốt pho – chất dinh dưỡng cần thiết cho xương chắc khỏe.

4. Sự biến đổi linh hoạt trong khẩu phần ăn của bé

Khẩu phần ăn của bé có thể được thay đổi mỗi ngày bố mẹ nhé, không nhất thiết là phải cho bé ăn đầy đủ một lượng thức ăn như nhau mỗi bữa đâu. Trong giai đoạn tăng trưởng của bé, thường giai đoạn từ 2-3 tuần tuổi và giai đoạn 6 tuần tuổi các bé có thể sẽ muốn bú nhiều hơn trong mỗi lần mẹ cung cấp sữa cho muốn được cho ăn thường xuyên hơn. Vậy nên quý phụ huynh nên chú ý dấu hiệu để phục vụ dạ dày đang phát triển của bé đấy nhé, để bé đói lâu quá sẽ không tốt đâu và còn bị cáu gắt nữa.

5. Đừng ép bé ăn quá nhiều – Tin tưởng vào bản năng của bé

Hẳn rằng các bà mẹ luôn lo lắng rằng bé cưng của bạn không ăn đủ, không bú đủ sữa nhưng thật ra thì các bé biết cả đấy! Bản năng tự nhiên của bé sẽ cho bạn biết khi nào thì bé đã no và tràn đầy năng lượng, bé sẽ ngoảnh mặt làm ngơ với thức ăn của mình thôi. Các phụ huynh đừng quá tập trung vào lượng, mức độ thường xuyên mà trẻ sơ sinh của bạn ăn hay bú. Thay vào đó, hãy chú tâm nhiều hơn về:

  • Tăng cân ổn định cho bé
  • Sự vừa lòng, thỏa mãn của bé giữa các lần cho ăn
  • Đến ngày thứ năm sau khi sinh, ít nhất bé sẽ làm ướt khoảng 6 tã và 3 hoặc nhiều hơn đi nặng mỗi ngày

Bạn phải liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn tốt nhất nếu bé không tăng cân, bé làm ướt tả ít hơn 6 lần một ngày hoặc có dấu hiệu biếng ăn nhé!

6. Tạo sự gắn kết với bé với mỗi lần cung cấp sữa cho bé

Mẹ phải luôn gần gũi với bé trong mỗi lần cho bú. Nhìn vào mắt của bé và thì thầm bằng một giọng nhẹ nhàng. Mỗi lần cho bé bú là mỗi cơ hội để xây dựng cảm giác an toàn, tin cậy và thoải mái cho cu cậu của bạn.

7. Đừng ngại hỏi xin sự giúp đỡ

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc cho con bú, hãy nhờ một chuyên viên tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ của con bạn giúp đỡ – đặc biệt là nếu mỗi lần bú đau hoặc bé không tăng cân. Hoặc bạn có thể hỏi trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Theo dõi thêm nhiều bài viết chia sẻ về Thực đơn ăn dặm cho bé Mẹo chăm sóc sức khỏe cho bé