Âm nhạc khiến cho cuộc sống nhiều màu sắc, thú vị hơn. Âm nhạc đối với trẻ nhỏ có thể giúp tăng khả năng cảm âm, cải thiện cảm xúc cũng như có thể giúp bé phát triển trí não hay có thiên hướng về nghệ thuật hơn. Cũng vì vậy, nhiều phụ huynh mong muốn dạy bé cách làm quen với âm nhạc khi còn nhỏ. Dưới đây là một số cách bố mẹ có thể áp dụng dạy trẻ.

     1. Cho bé nghe nhạc với âm thanh có chất lượng tốt
meo-day-be-cach-lam-quen-voi-am-nhac-tu-khi-nho

Những bài hát mẹ chọn cho bé nên có âm thanh tốt, không quá to, không quá nhỏ, không bị rè hay nhiễm những tạp âm khác để bé có thể nghe, cảm thụ âm tốt hơn. Sẽ tốt hơn nếu bé có thể nghe âm thanh phát trực tiếp từ những nhạc cụ.

     2. Cho bé nghe nhạc trước khi đi ngủ
meo-day-be-cach-lam-quen-voi-am-nhac-tu-khi-nho

Hãy tập cho bé thói quen nghe nhạc trước khi đi ngủ bởi điều đó có thể giúp bé nuôi dưỡng tình yêu đối với âm nhạc ngay từ nhỏ. Hơn nữa, một bản nhạc với giai điệu nhẹ nhàng có thể khiến tinh thần bé thoải mái hơn, đi vào giấc ngủ nhanh và bé ngủ ngon hơn.

     3. Hát cho bé nghe
Ngay từ khi bé sinh ra, mẹ có thể hát những bài hát ru cho bé nghe, khi bé lớn lên có thể hát hay mở những bản nhạc thiếu nhi cho bé nghe, những giai điệu vui tươi bé sẽ dễ tiếp nhận hơn. Bố mẹ cũng có thể dạy bé hát những bản nhạc dễ thương. Đây không chỉ đơn thuần là dạy bé cách làm quen với âm nhạc mà nó còn có thể kết nối tình yêu của bố mẹ đến bé hơn. Hãy chọn những bài hát có giai điệu dễ nghe để hát cho bé.

     4. Nghe nhạc cùng bé
meo-day-be-cach-lam-quen-voi-am-nhac-tu-khi-nho

Đừng để bé nghe nhạc một mình vì có thể gây tâm lý là mình bị bỏ rơi khi nghe nhạc, từ đó có thể khiến bé ghét nghe nhạc. Hãy dành thời gian cùng bé nghe nhạc, đây cũng là phương pháp dạy bé cách làm quen với âm nhạc một cách tự nhiên nhất cho bé.

     5. Cho bé chọn nghe những thể loại bé thích
Khi lớn lên, bé có thể sẽ thích một dòng nhạc cụ thể nào đó. Hãy cho bé tự chọn thể loại nhạc mình thích, nếu bạn không biết được thì hãy để ý thái độ của bé khi bạn cho nghe nhạc. Nếu bé hứng thú, vui vẻ, chú ý, hát theo, cười, vỗ tay thì đó là thể loại nhạc bé thích. Hãy tìm những bài hát tương tự cho bé nghe. Không có ngôn ngữ hay loại nhạc đặc biệt nào mà bạn ép con phải nghe theo, chỉ cần con bạn thích nghe là được. Tương lai có thể bé sẽ đi theo gu âm nhạc mình thích.

     5. Cho bé tiếp xúc với nhạc cụ
meo-day-be-cach-lam-quen-voi-am-nhac-tu-khi-nho

Nếu có điều kiện, mẹ có thể cho bé làm quen với các loại nhạc cụ như đàn piano, sáo, kèn,… để bé có thể làm quen với những nốt nhạc, thanh nhạc,….

Bé nhà bạn có thích nghe nhạc không? Bé thích thể loại nhạc nào? Nếu bé chưa thích thì đừng lo, bố mẹ có thể thử những mẹo dạy bé cách làm quen với âm nhạc trên đây để tạo niềm hứng thú nghe nhạc cho bé nhé!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi!