Vai trò làm mẹ của người phụ nữ vừa là một thiên chức, vừa là một sự hy sinh to lớn mà thầm lặng. Thiên chức khi là người đưa một thiên thần nhỏ vào thế giới nhân sinh. Nhưng để hoàn thiện được thiên chức đó, người mẹ đã hy sinh rất nhiều, vì mang thai không phải là chuyện đơn giản với những rắc rối tượng nhỏ nhưng không nhỏ. Nếu chưa từng mang thai thì đừng thờ ơ trước nỗi khổ của mẹ bầu mang thai.

Khi mang thai, người mẹ sẽ dần dần cảm thấy sự thay đổi ngày một rõ rệt trong cơ thể mình. Lúc bấy giờ, không chỉ một mà là hai sinh mạng nên dần được kết nối với nhau. Người mẹ lúc này không chỉ phải đảm bảo sức khỏe, các hoạt động thường nhật của mình, mà còn phải cố gắng giữa an toàn và chăm sóc cho thai nhi khỏe mạnh.

Nỗi khổ của mẹ bầu mang thai dễ thấy nhất là trong việc đi lại. Với chiếc bụng ngày càng to, đi lại trở nên khó khăn đến cả nhặt một thứ gì đó thấp hơn người cũng trở nên phức tạp chứ nói gì đến tự cắt móng chân cho mình. Việc di chuyển nhanh hay trong những khu vực chật hẹp không còn linh động như trước nữa, mọi hành động lúc này luôn phải thật nhẹ nhàng và cẩn trọng. Nếu trước khi mang thai, thân hình thon gọn luôn là ưu tiên của nữ giới thì giờ đây mọi trang phục yêu thích đều trở nên chật chội và phải nhường chỗ cho những chiếc đầm bầu rộng thình, luộm thuộm.

Thứ 2, nỗi khổ của các mẹ trong việc ăn uống hằng ngày. Tùy cơ địa, mà mỗi mẹ sẽ có biểu hiện ốm nghén hay không. Việc ốm nghén sẽ khiến mẹ mang thai luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa,… Thèm ăn bất chợt, thèm ăn những thức ăn lạ. Có khi chỉ ngửi mùi thôi cũng đã khó chịu trong người, ăn không thấy ngon miệng. Tuy nhiên, thai nhi lại cần cung cấp đủ dưỡng chất nên người mẹ luôn cần phải ăn uống đầy đủ. “Trời đánh tránh bữa ăn”, nhưng việc nôn ọe giữ bữa ăn lại rất khó tránh khi mang thai.

Nào là rạn da, nứt da; rồi thì mụn nổi khắp người, các vết nám và thâm sạm cũng dần được lấp đầy do sự rối loạn của nội tiết tố trong cơ thể người mẹ khiến cho người mẹ tự ti hơn về nhan sắc.

Cuối cùng là những thay đổi trong tâm lý. Với những thay đổi trong cơ thể, và sự xáo trộn trong cuộc sống, việc thay đổi tâm lý ở mẹ mang thai là chuyện dễ thấy. Dù cho ông chồng đang vui sướng vì cô ấy của mình đang sắp cho mình một cu cậu hay một cô bé dễ thương, thì người vợ sẽ ngày càng gắt gỏng hơn. Nhiều người phụ nữ đã gặp phải tình trạng stress trầm trọng khi mang thai, nhiều người còn mắc phải chứng trầm cảm. Việc người vợ có vượt qua được hay không sẽ còn phụ thuộc vào người đàn ông bên cạnh cô ấy. Một lời nói quan tâm, một cử chỉ nhẹ nhàng, một hành động ấm áp sẽ giúp cho người vợ mạnh mẽ hơn và tự hào hơn để chứng khiến sinh linh bé nhỏ của mình chào đời một cách an toàn.

Đừng than, đừng trách hay bác bỏ nỗi khổ của mẹ bầu mang thai. Cô ấy của các anh đang cần được quan tâm đấy.