Trẻ sơ sinh trước khi ra đời sống 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, với nhiệt độ ổn định. Khi sinh ra, môi trường và nhiệt độ thay đổi khác so với khi đang ở trong bụng mẹ. Để tránh những ảnh hưởng không tốt đối với bé, người ta thường quấn khăn cho bé vào giai đoạn mới sinh ra. Vậy cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách là như thế nào? Quấn khăn trong khoảng thời gian nào thì tốt cho bé?.
Hướng dẫn mẹ cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách

Khi quấn khăn cho trẻ sơ sinh thì nên quấn chặt hay quấn lỏng?

Nhiều ý kiến cho rằng nếu quấn chặt sẽ ảnh hưởng đến cử động tự nhiên, hay quấn lỏng khiến bé không ổn định tư thế khi ngủ khiến cho bé bị giật mình khi ngủ. Nếu quấn khăn cho bé, khoảng 1 – 2 tuần đầu khi sinh, mẹ nên quấn khăn cho bé chặt một tí vừa để giữ nhiệt vừa cố định tư thế ngủ của bé để bé ngủ ngon hơn, rồi từ từ nới lỏng khăn quấn để bé quen dần với môi trường bên ngoài.

Khi mới sinh thì nên quấn khăn toàn thân cho trẻ, từ từ có thể quấn quanh người rồi để hở chân, rồi hở tay,.. Khoảng thời gian tối đa quấn khăn cho bé là khoảng 2 tháng đầu đời mẹ nhé.

Vậy cách quấn khăn cho trẻ đúng cách ra sao? Mẹ hãy thực hiện theo các bước được hướng dẫn dưới đây.
Hướng dẫn mẹ cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bước 1: Mẹ trải khăn quấn bé lên một mặt phẳng an toàn và vừa đủ diện tích khăn như giường chẳng hạn. Trải theo hình thoi theo hướng nhìn.

Bước 2: Gấp góc cao nhất của khăn quấn vào giữa tấm khăn.

Bước 3: Đặt trẻ ngay ngắn lên khăn quấn, đầu hướng về phía vừa gấp.

Bước 4: Để xuôi tay của trẻ theo chiều dọc của cơ thể, nếu mà tay bé không được thẳng lắm thì mẹ cũng nên để vậy cho bé được tự nhiên. Kéo phủ phần khăn bên phải lên mình bé rồi nhẹ nhàng đặt phần khăn dư xuống lưng bé.

Bước 5: Tương tự đối với phần khăn phía bên trái.

Bước 6: Quấn ngược lên phần khăn dư phía dưới chân và cố định lại vị trí của khăn quấn.

Lưu ý khi quấn khăn cho bé:

Không nên quấn quá chặt vì khiến bé khó cử động khi ngủ hay quấn quá lỏng thì bé không thể nằm yên và ngủ ngon được.

Đừng quấn khăn quá cao vì có thể khiến bé ngột ngạt, khó thở. Nên quấn khăn ngang vai bé để vừa tạo độ thông thoáng và dễ ngủ hơn.

Nếu bé ngủ mà mẹ thấy bé đổ mồ hôi thì mẹ nên nới lỏng khăn và quấn lại theo cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách để bé được thoải mái hơn.

Những hướng dẫn về cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách trên đây hi vọng có thể giúp mẹ tạo cho bé được những giấc ngủ ngon và bảo vệ bé khỏi ảnh hưởng khi bắt đầu cuộc sống mới.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !

Xem thêm: Top 3 Loại Sữa Tăng Chiều Cao Cho Bé Cực Hiệu Quả Mà Mẹ Nên Biết