Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của bé, nhiều cha mẹ không biết rằng mỗi tối con quấy khóc đòi sữa hay khó ngủ sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển trí não của bé như thế nào? Ra sao? Vậy chúng ta cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao ngủ ngon giúp bé thông minh hơn.
giai-thich-tai-sao-ngu-ngon-giup-thong-minh-hon

Giấc ngủ không chỉ giúp trẻ tái tạo năng lượng, phục hồi thể chất mà còn giúp cho sự phát triển trí não của trẻ đặc biệt là trí thông minh vượt bậc.

Một nghiên cứu của Anh trên 11 nghìn em bé đã chỉ ra rằng: những trẻ không ngủ theo một thời gian biểu nhất định từ khi bé sinh ra cho đến khi bé 3 tuổi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những kỹ năng toán học và nhận thức không gian, sự phát triển của bé cũng sẽ chậm hơn trong những năm sau đó. Một nghiên cứu khác từ y học Canada cũng cho thấy rằng trẻ dưới 3 tuổi ngủ ít hơn 10 tiếng mỗi đêm sẽ gặp các vấn đề về ngôn ngữ đặc biệt có thể gặp nguy cơ mắc bệnh tăng động, giảm chú ý.

Qua đó cho thấy rằng, giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí não của bé về sau. Một giấc ngủ sâu, dài, ngon giúp bé tỉnh táo và tiếp thu được những kiến thức tốt hơn vào ngày mai.

Vậy “Tại sao ngủ ngon giúp bé thông minh hơn?” Bởi cũng như người lớn, khi não chúng ta làm việc thì nó cũng cần nghỉ ngơi để quên đi những thứ không cần thiết. Và ngủ là lúc não thực hiện công việc này thì đối với trẻ nhỏ cũng vậy. Khi bé ngủ ngon, ngủ sâu, cơ thể sẽ tiết ra những hoocmon khiến bé có tinh thần sảng khoái mỗi khi tỉnh dậy, tiếp năng lượng cho những hoạt động diễn ra tiếp theo. Ngược lại, nếu ngủ không đủ sâu hay giật mình quấy khóc nửa đêm, có thể sẽ tiết ra những hoocmon gây ảnh hưởng xấu, sau giấc ngủ này bé tỉnh dậy sẽ dễ cáu gắt, có thể biếng ăn và chậm phát triển nếu tình trạng này kéo dài.

Giấc ngủ được chia thành nhiều giai đoạn trong một đêm, giai đoạn quan trọng nhất là REM, đây là giai đoạn ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển tư duy toàn diện của trẻ bởi thời gian này não thực hiện nhiệm vụ lọc, quên những gì cần quên, nhớ những gì cần nhớ.
giai-thich-tai-sao-ngu-ngon-giup-thong-minh-hon

Cũng vì những lý do trên mà trong 3 năm đầu đời, nhiều phụ huynh cần quan tâm nhiều đến giấc ngủ của trẻ để bé có thể phát triển toàn diện như những bạn bè đồng trang lứa vì nó sẽ ảnh hưởng đến trí não của bé sau này.

Trên đây là những thông tin để trả lời câu hỏi “Tại sao ngủ ngon giúp bé thông minh hơn?” để bố mẹ có thể hiểu và chăm sóc tốt giấc ngủ của bé nhé!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi!