Trong vòng 6 tháng đầu đời hay 6 tháng tiếp theo, sữa luôn là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng và tuyệt vời đối với trẻ. Vậy ý nghĩa quan trọng của sữa cho trẻ sơ sinh là gì và chúng ta cần chú ý điều gì để đảm bảo được sức khỏe cho trẻ?

Chúng ta vẫn thường nghe tuyên truyền khẩu hiệu “Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời” và chúng ta vẫn hiểu rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và tuyệt vời đối với mỗi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thời gian bú mẹ quá ngắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. Vì về cơ bản, cơ thể trẻ lúc này còn rất non nớt và chưa hoàn thiện các cơ quan chức năng trong cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ. Có nhiều kết quả thí nghiệm chỉ ra rằng sẽ mẹ sẽ giúp trẻ hoàn thiện hệ miễn dịch và chống được nhiều bệnh tật; đồng thời tích cực cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh.
giai-dap-thac-mac-ve-y-nghia-quan-trong-cua-sua-cho-tre-so-sinhXem thêm: Mẹo dạy bé cách làm quen với âm nhạc từ khi nhỏ

Với mỗi giai đoạn phát triển khác nhau thì nhu cầu sữa cho trẻ sơ sinh cũng thay đổi để cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cho các hoạt động dần được kích hoạt trong cơ thể trẻ. Nhu cầu sữa sẽ thay đổi theo từng điểm mốc phát triển của trẻ (3 tháng, 6 tháng, 9 tháng,…). Với trẻ 1 tháng tuổi nhu cầu sữa trung bình là 600 ml cho một ngày, đối với trẻ trên 3 tháng tuổi thì nhu cầu này là 800 ml cho một ngày bú mẹ, khi trẻ được 6 tháng tuổi thì trẻ cần trung bình khoảng 1000ml sữa mẹ cho một ngày. Vì dạ dày của trẻ ban đầu con fnhor và mỏng manh, do đó các mẹ nên chia nhỏ lượng sữa cho trẻ thành nhiều cữ bú khác nhau trong ngày.

Trong sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như đạm, vitamin, chất khoáng, các yếu tố vi lượng cần thiết mà trẻ cần để phát triển. Ngạc nhiên là hàm lượng chất có trong sữa mẹ đáp ứng chính xác nhu cầu của trẻ trong quá trình phát triển theo từng tháng tuổi của trẻ.

Nếu lượng sữa của các mẹ không đủ đáp ứng cho nhu cầu của trẻ, các mẹ có thể tham khảo thêm các loại sữa công thức. Trong sữa ông thức thường có các thành phần như protein, vitamin, khoáng chất, chất béo,… Tùy vào từng thương hiệu sữa và mục đích mà sẽ có các công thức phối hợp khác nhau. Dù sữa công thức rất tiện lợi cho việc chăm sóc trẻ, nhưng không có loại sữa công thức nào có thể sánh bằng sữa mẹ. Do đó, sữa mẹ luôn được đánh giá là loại sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi!