Chăm sóc cho trẻ sơ sinh mang lại nhiều niềm vui lớn và tràn đầy sự hứng thú, nhưng với nó cũng đi kèm với một số rắc rối, một trong số đó chính là giấc ngủ của bé. Đó là một thực tế: Trẻ sơ sinh chỉ đơn giản là không thể ngủ qua đêm – vì vậy bạn cũng không thể. Bạn cần phải tỉnh táo vào thời gian đó để chăm sóc và trông nom bé. Vậy chăm bé ngủ như thế nào để thiết lập một chế độ khoa học cho bé đồng thời giảm áp lực lên các ông bố bà mẹ ???

Giấc ngủ cho bé : Chăm bé ngủ như thế nào ???

Tin tốt là từ 3 đến 6 tháng, trẻ thường phát triển các mô hình ngủ bình thường và có thể ngủ cho đến khi bình minh. Khi não của bé phát triển gần như hoàn thiện trong vài tháng đầu tiên này, có thể bạn sẽ thấy một mô hình giấc ngủ bắt đầu xuất hiện – mặc dù nó có thể không phải là khuôn mẫu bạn mong muốn – thức dậy vào lúc sáng sớm và kết thúc vào giữa đêm. Dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn một số lời khuyên hữu ích về vấn đề chăm bé ngủ như thế nào, hãy thực hiện theo và quan sát kết quả đáng ngạt nhiên nhé.

Trước hết, bạn phải nhận biết được một số trạng thái chứng tỏ bé đang buồn ngủ như bé bắt đầu dụi mắt, ngáp dài hay mắt bé bắt đầu nhìn xa xa mà không nhìn một điểm xác định. Khi có những dấu hiệu này bạn nên khuyến khích hoặc ru bé ngủ ngay vì đợi đến lúc bé thật sự buồn ngủ thì bé sẽ rất quậy, khóc nhè, cáu kỉnh và kén chọn.

Thông thường, trẻ sơ sinh ngủ từ 16 giờ trở lên mỗi ngày, nhưng thường kéo dài vài giờ mỗi lần. Mặc dù mô hình giấc ngủ có thể thất thường lúc đầu, nhưng một lịch trình ngủ nhất quán hơn sẽ xuất hiện khi bé trưởng thành. Từ 3 đến 4 tháng tuổi, nhiều trẻ ngủ ít nhất năm giờ một lần. Vào một thời điểm nào đó trong năm đầu tiên của bé, chúng sẽ bắt đầu ngủ khoảng 10 tiếng mỗi đêm – điều này còn tùy thuộc vào thể trạng từng bé.

Bạn nên cho bé ngủ trong phòng của mình, nhưng sẽ tốt hơn nếu bé một mình trong giường cũi, nôi hoặc các vật dụng khác được thiết kế cho trẻ sơ sinh, trong ít nhất sáu tháng, và nếu có thể thì hãy duy trì điều này lên một năm. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh vì giường dành cho người lớn không an toàn cho trẻ sơ sinh. Một em bé có thể bị mắc kẹt và nghẹt thở giữa các thanh gỗ đầu giường, khoảng cách giữa nệm và khung giường, hoặc khoảng cách giữa nệm và tường. Em bé cũng có thể ngạt thở nếu cha mẹ đang ngủ vô tình lăn qua và che đi các khu vực mũi hay miệng của em bé. Nếu bạn đang lo lắng về hội chứng đột tử ở bé thì có thể cân nhắc việc sử dụng núm vú giả, vì chúng sẽ giảm nguy cơ về đột tử ở trẻ

Hãy biết đặt chu kỳ ngủ ban ngày cho bé của bạn : ngay từ đầu, cố gắng dạy cho bé rằng “ban đêm là lúc chúng ta nên ngủ, và ban ngày là thời gian chúng ta có thể vui chơi “. Vào ban ngày, hãy giữ cho mọi thứ trở nên nặng động và kích thích với bé. Chơi với bé thật nhiều nhưng đừng khiến bé quá sức. Tuy nhiên bé có thể sẽ có một giấc ngủ ngắn sau khi ăn nhưng điều này hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến giấc ngủ chính vào đêm của bé. Đến tối hãy cắt giảm tất cả sự kích thích. Ví dụ, giữ ánh đèn tối và dịu hơn, giảm tiếng ồn đến mức có thể. Dần dần, bé sẽ học được rằng ban ngày là thời gian vui vẻ và ban đêm là không phải vậy, vì vậy bé có thể ngủ ngon đến tận hôm sau.

Với một số lời khuyên trên, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn hiểu ra giấc ngủ là vô cùng quan trọng với bé và hiểu được chăm bé ngủ thế nào cho hợp lí nhằm đem lại một tinh thần cũng như sức khỏe tốt cho bé sau một đêm.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Xem thêm: Giấc ngủ cho bé.