Hiện nay, bệnh tay chân miệng ở trẻ em rất phổ biến. Nó có khả năng phát tán bệnh rất nhanh chóng, nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy nguyên nhân gây bệnh là do đâu? Làm sao để nhận biết được căn bệnh này? Cách phòng ngừa như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới nhé!

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là một bệnh nhẹ kéo dài trong thời gian ngắn do một loại virus có khả năng lây lan cao gây ra. Do hệ miễn dịch của trẻ chưa cao nên dễ dàng bị virus tấn công. Các loại virus này được tìm thấy trong dịch mũi và cổ họng. Căn bệnh dễ dàng lây lan và truyền nhiễm qua người khác.

Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, gây ra do các nhóm virus đường ruột. Ngoài virus gây bệnh ra thì vệ sinh cho bé không sạch sẽ, chưa rửa tay với xà phòng thường xuyên cho trẻ, thực phẩm bẩn và môi trường  ẩm thấp…

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ em:

Trước khi phát bệnh, bệnh tay chân miệng ở trẻ em thường có các dấu hiệu như bị cúm, trẻ cảm thấy đau cổ họng, sốt nhẹ. Sau một đến hai ngày thì bệnh mới bắt đầu thấy rõ.  Trên cơ thể trẻ bắt đầu xuất hiện các bọng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, ở trong miệng, ở xung quanh hậu môn. Bọng nước dễ vỡ sau 2-3 ngày hình thành. Ngoài ra trẻ còn có các dấu hiệu như nôn trớ, đi ngoài phân lỏng, hắt hơi thường xuyên,  sổ mũi…

Cách xử lý khi trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng:

Khi phát hiện con mình bị mắc bệnh tay chân miệng, các ông bố bà mẹ hãy bình tĩnh để xử lý vấn đề nhé! Trước tiên, các phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra và được điều trị kịp thời. Nếu trẻ phải nhập viện để điều trị thì nên cho trẻ nằm phòng cách ly, vệ sinh cơ thể trẻ sạch sẽ, nhẹ nhàng và sử dụng thuốc đúng đúng cách. Trong thời gian trẻ bị bệnh thì phụ huynh không nên cho trẻ đến trường để tránh lây bệnh cho các bạn.

Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ em:


Các mẹ hãy thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tẩy uế trong nhà, khử trùng đồ chơi của trẻ bằng xà phòng diệt khuẩn. Nếu trẻ đã bị mắc bệnh thì nên cho trẻ sử dụng các vật dụng như ly, bát, thìa, khăn mặt riêng để tránh lây truyền bệnh cho người trong gia đình. Vệ sinh cơ thể trẻ sạch sẽ, tập cho trẻ có thói quen rửa tay với xà phòng….

Bệnh tay chân miệng ở trẻ tuy không ảnh hưởng tới tính mạng, nhưng khi mắc phải thì thường mang lại cảm giác khó chịu cho trẻ, sự lo lắng của bố mẹ và để lại những đốm thâm, vết sẹo xấu trên cơ thể trẻ. Bệnh thường lây lan ra nhiều người xung quanh nên cũng rất bất tiện. Vì vậy các mẹ hãy quan tâm chăm sóc trẻ đúng cách để bé luôn được phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm các chia sẻ: Góc chia sẻ kinh nghiệm: Phương pháp thai giáo giúp bé thông minh