Đám cưới là kết quả của tình yêu hạnh phúc. Nhưng phong tục của đám cưới của mỗi vùng miền thường có ít nhiều sự khác nhau. Và đám cưới của người miền Trung thường là có sự kết hợp hài hòa giữa phong tục ràng buộc của miền Bắc, vừa có sự phóng khoáng của miền Nam. Vậy người miền Trung thường tổ chức đám cưới như thế nào?
dam-cuoi-o-mien-trung-thuong-duoc-to-chuc-nhu-the-nao

Các  nghi lễ trước đám cưới thường được tổ chức như thế nào?

Trước tiên là lễ dạm ngõ. Đây chính là nghi thức để nhà nam và nhà nữ chính thức gặp mặt nhau để nói chuyện, làm quen với nhau. Là nghi thức để hai bên gia đình tuyên bố với nhau về việc cưới hỏi sẽ được định ngày trong tương  lai. Lễ vật dạm ngõ của người miền Trung cũng rất đơn giản là chỉ cần rượu, chả lụa, trà và có thể là một số món bánh của “cây nhà lá vườn” cùng với sự có mặt của ba mẹ nhà nam, nhà nữ là đủ.

Tiếp theo lễ dạm ngõ chính là lễ hỏi (hay còn gọi là lễ đính hôn). Lễ hỏi thường có phần công phu hơn lễ dạm ngõ. Trong phần lễ này, nhà nam sẽ mang đến nhà nữ khay trầu cau với 105 quả cau, tượng trưng cho ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc”. Ngoài ra còn có cả trà, rượu, nem, chả và mâm ngũ quả và một số đình còn có cả bánh phu thê nữa. Đến với lễ đính hôn này thì số lượng người cũng tăng hơn lễ dạm ngõ. Phải có sự góp mặt của chú bác hai bên, đôi nam nữ sắp đám cưới và anh chị em ruột của từ hai phía gia đình để chính thức tuyên bố một cách chắc chắn là lễ cưới sẽ sớm được diễn ra. Nhưng người miền Trung cũng rất đơn giản và không chú trọng lễ ăn hỏi lắm, một số gia đình có  thể bỏ qua nghi thức này và tiến thẳng tới hôn nhân.

Quá trình diễn ra của một đám cưới thường được tổ chức  như thế nào?
dam-cuoi-o-mien-trung-thuong-duoc-to-chuc-nhu-the-nao

Sau khi hoàn thành các nghi lễ như dạm ngõ, ăn hỏi thì đám  cưới được tiến hành. Lễ cưới của người miền Trung cũng có các thủ tục như người miền Bắc và người miền Nam. Trước khi nhà nam tiến vào nhà nữ để tổ chức đám cưới thì phía nhà nam sẽ cử một người trong họ tộc mang theo khay rượu vào nhà cô dâu để trình giờ xin được vào làm lễ. Và những sính vật trong đám cưới cũng giống trong lễ ăn hỏi là có trầu cau, mâm ngũ quả…Ngoài những lễ vật cần thiết đó thì trong lễ cưới nhà nam sẽ mang theo một cặp nến để thắp lên bàn thờ gia tiên của nhà nữ cùng với cặp nhẫn cưới. Nói về số lượng người rước dâu thì người miền Trung có quan niệm thoáng hơn người miền Bắc là số lượng người đi không nhất thiết phải quy định.

Hiện nay trong đám cưới không còn những tục lệ như mẹ không được đưa dâu về nhà nam vì sợ mẹ sẽ lưu luyến con và chưa muốn gả con đi….

Trên đây là những nghi thức lễ cưới của người miền Trung, hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu được đám cưới thường được tổ chức như thế nào. Và hiểu được những nét đẹp truyền thống trong tổ chức đám cưới.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi!