Bé lớn khôn từng ngày là niềm vui của cả bố mẹ và những người thân yêu của bé. Tùy vào mỗi độ tuổi mà bé sẽ có cân nặng khác nhau tùy vào cơ địa của từng bé. Và để mẹ có thể quan sát và hiểu được xem bé con nhà mình có bị béo phì hay thừa cân không là nhờ vào bảng cân nặng của trẻ của tổ chức y tế thế giới (WHO).

Cùng mẹ theo dõi con phát triển qua bảng cân nặng của trẻ
Theo như bảng chỉ số cân nặng của trẻ của WHO, thì các bé có số ký ở khoảng màu xanh lá cây là khỏe mạnh bình thường. Nếu cân nặng của các bé rơi vào khoảng màu vàng thì bé cần được điều chỉnh chế độ ăn uống thích hợp do bé đã bị thiếu hoặc thừa cân cấp 1. Tiếp đến, nếu cân nặng của bé ở khoảng màu đỏ thì bé đã có dấu hiệu thiếu hoặc vượt chuẩn cân nặng cấp 2. Lúc này, mẹ cần đưa bé đến nghe tư vấn của bác sĩ để bé có chế độ ăn uống phù hợp với thể chất của bé hơn, để bé phát triển đúng với lứa tuổi của mình

Lý do bé bị sụt cân ?
Cùng mẹ theo dõi con phát triển qua bảng cân nặng của trẻ

Nhìn chung, nếu bé không phát triển đều đặn, điều đó có nghĩa là bé không ăn uống tốt hoặc không hấp thụ hay sử dụng chất dinh dưỡng đúng cách. Dưới đây là một số lý do khiến bé bị sút cân:

Vấn đề về ăn uống:

Bé của bạn có thể bị mệt mỏi nhiều lần và ngủ thiếp đi trước khi bú đủ sữa.

Bé có thể có phản xạ mút yếu khiến bé không thể bú đủ sữa của mẹ nếu bạn đang cho bú – hoặc thậm chí từ bình sữa, mặc dù điều này xảy ra phổ biến hơn khi cho con bú.

Môi hở miệng hoặc vòm miệng sẽ can thiệp vào việc cho con bú. Những vấn này được giải quyết với các chai và núm vú đặc biệt và sự giúp đỡ của các chuyên gia dinh dưỡng. (Môi hở miệng và vòm họng thường được điều chỉnh trong suốt năm đầu tiên của bé.)

Nếu bạn đang cho bé bú sữa bột, chuẩn bị sữa bột không đúng cách có thể dẫn đến việc không tăng cân.

Nếu bạn đang cho con bú và bạn gặp khó khăn trong việc cho con bú thường xuyên, con bạn có thể bú không đủ sữa. Có thể là sữa mẹ không đủ để cho bé bú

Một số trẻ được cho ăn theo lịch trình nghiêm ngặt hơn là theo yêu cầu (bất cứ khi nào trẻ chỉ ra rằng trẻ đói) có thể có nạp ít chất dinh dưỡng hơn mức cần thiết. Hầu hết các chuyên gia tin rằng tốt nhất là để cho cô y tá hoặc bú bình sữa của bạn miễn là bé muốn khi bé muốn.

Theo dõi bé bằng bảng cân nặng của trẻ thật sự cần thiết để mẹ chăm sóc cho bé tốt hơn.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Xem thêm: Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất cho bé yêu bú thật ngoan