Bé tập đi ở độ tuổi nào ?

Hầu hết trẻ sơ sinh thực hiện các bước đi đầu tiên trong đời khi be được khoảng từ 9 đến 12 tháng và đi bộ tốt vào thời điểm chúng được 14 hoặc 15 tháng tuổi. Đừng lo lắng nếu con bạn lâu hơn một chút vì vẫn có một số trường hợp hoàn toàn bình thường là khi trẻ đạt 16 hoặc 17 tháng tuổi trẻ mới biết đi.Trong năm đầu tiên, bản thân bé phải nổ lực kết hợp sức mạnh từ những cơ bắp yếu ớt với các bộ phận trên cơ thể. Bé sẽ học cách ngồi, lăn, bò, trườn trước khi bé có thể đi được. Người ta nói rằng, bước đi đầu tiên của con là hết sức ý nghĩa. Giây phút bạn buông tay để bé tập đi, đó là khoảnh khắc con hướng tới sự độc lập và bỏ lại thời thơ ấu phía sau.
bé tập đi

Giai đoạn bé tập đi

Chân của trẻ sơ sinh không đủ mạnh để giữ vững thăng bằng cho chúng, nhưng nếu bạn giữ bé bằng cách thông thường mà các bậc phụ huynh hay làm là đỡ nách chúng, chúng sẽ dang chân xuống và đẩy lên trên không trung như thể các bé đang đi. Đây là một hành động phản xạ, và điều này chỉ xuất hiện ở bé trong vài tháng.

Khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, giai đoạn này cơ chân của em bé tiếp tục phát triển trong khi các bé vẫn có thể lăn, ngồi và bò.

Vào khoảng 9 tháng tuổi, bé sẽ cố gắng kéo mình đứng lên bằng cách tìm điểm tựa là những vật chắc chắn như tủ, ghế, bàn, kệ….

Vào lúc 9 hoặc 10 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu tìm cách đứng lên ngồi xuống thông qua chuyển động của cơ đầu gối.

Sau khi dần giữ được thăng bằng, bé sẽ bắt đầu di chuyển bằng cách bám trụ các vật dụng hoặc có thể tự đứng mà không cần điểm tựa.

Vào lúc 12 tháng, nhiều trẻ chập chững đi bộ một mình – mặc dù không ổn định.

Nhưng vẫn có một số trẻ thì cần thời gian lâu hơn.

Nhưng nếu con bạn không đứng vững với sự hỗ trợ sau 12 tháng hặ không thể đi bộ lúc 18 tháng, hoặc không thể đi lại đều đặn ở tuổi 2 năm, hãy mang bé tới bác sĩ để có những chuẩn đoán kịp thời.

Một số bé với kích thước lơn hơn thì thời gian biết đi sẽ chậm hơn so với những bé có kích thước nhỏ,bé vì đơn giản bé cần nhiều thời gian và sức lực hơn vào việc đứng thẳng và giữ thăng bằng. Đặc biệt hơn, khi trong nhà bé có nhiều anh chị em thì việc bé tập đi sẽ trở nên dễ dàng hơn vì bé muốn  bắt chước những gì đứa trẻ lớn đang làm.