Sinh con là một thiên chức của người mẹ, là người chịu trách nhiệm cho việc mang đến thế giới này một sinh linh mới. Vậy nên mỗi giai đoạn mang thai và sinh con đối với những người mẹ là vô cùng quan trọng vì đó là cả quá trình mang nặng đẻ đau, chăm thai từ khi con vừa hình thành đến lúc con chào đời. Có ca từ nào có thể diễn tả hết những cơn đau và khó khăn của mẹ đây? Đặc biệt là lúc con sắp được đến với thế giới này. Trước đây hầu hết mọi người đều sẽ sinh con tự nhiên, trừ khi mẹ không đủ khoẻ hoặc bé khó khăn trong việc chào đời thì mới nghĩ đến việc phải sinh mổ. Tuy nhiên, ngày nay nhiều mẹ bầu muốn giảm bớt cơn đau bằng việc sinh mổ hơn. Vậy liệu sinh mổ có tốt hay xấu hơn đối với cả mẹ và bé không? Nên lựa chọn đẻ mổ hay đẻ tự nhiên? Và sự khác nhau giữa đẻ mổ và đẻ tự nhiên là như thế nào?
chia-se-me-bau-su-khac-nhau-giua-de-mo-va-de-tu-nhien-la-nhu-the-nao

Đối với đẻ thường, đây là phương pháp được ưu tiên vì có tính an toàn và khả năng phục hồi sau khi sinh của cơ thể tự nhiên của người mẹ.

Dưới đây là một số đặc điểm của đẻ mổ và đẻ tự nhiên cho mọi người tham khảo nhé!

Ưu điểm của phương pháp đẻ mổ:

 • Mẹ bầu không phải sử dụng các loại thuốc gây mê và kháng sinh – những loại thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mẹ và bé sau này (di chứng sau khi sinh).
 • Một vấn đề các mẹ sẽ yên tâm hơn là sữa mẹ. Vì mẹ chọn sinh nở tự nhiên nên quá trình sẽ diễn ra theo đúng “tự nhiên”, vậy nên cơ thể của mẹ sẽ được điều tiết một cách bình thường để đáp ứng nhu cầu sự thay đổi của cơ thể mẹ, cụ thể là tiết sữa cho bé sau khi cơ thể đã “xác nhận” là mẹ đã sinh bé rồi.
 • Hơn thế, đẻ thường cũng sẽ giúp mẹ hồi phục nhanh chóng hơn sau sinh, các mẹ có thể vận động và ăn uống dễ dàng hơn.
 • Ngoài ra, khi mẹ sinh mổ, endorphins (tên một loại thuốc giảm đau) được tiết ra từ cơ thể mẹ và giúp cho bé thích nghi tốt hơn với môi trường bên ngoài.

Nhược điểm của đẻ tự nhiên:

 • Đầu tiên phải nhắc đến đó là sự đau đớn, các mẹ sẽ phải chịu sự tra tấn của các cơn đau và rặn đẻ trong suốt quá trình sinh hàng giờ liền! Và quá trình đau đó được so sánh với việc gãy 20 xương sườn cùng một lúc! Đó là lý do tại sao nhiều người lại chọn phương án đẻ mổ.
 • Đối với những thai phụ có sức khoẻ yếu hay có các đặc điểm bất lợi như tử cung nhỏ, xương chậu hẹp hoặc nhau tiền đạo thì việc sinh tự nhiên rất khó khăn, dễ dẫn đến nguy hiểm trong quá trình sinh cho cả mẹ và bé.

Vậy đẻ mổ có những đặc điểm gì?
Ưu điểm của việc sinh mổ:

 • Như đã nhắc đến các trường hợp khó sinh tự nhiên ở trên thì việc lựa chọn đẻ mổ là khá bắt buộc, đồng thời các trường hợp bất thường khi mang thai như là thai nhi yếu, mắc các bệnh nguy hiểm (tim, nhau tiền đạo, thận,…) cũng cần phải nên sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
 • Đối với phương thức sinh mổ thì các mẹ và ông bố có thể chủ động lựa chọn ngày sinh của con, mẹ sẽ không phải chịu đau đớn khi sinh và có thể tỉnh táo suốt quá trình sinh nở
 • Còn một ưu điểm nữa liên quan đến thẩm mỹ đối với phụ nữ, đó là việc sinh mổ sẽ không bị ảnh hưởng tới thẩm mỹ của vùng kín của người mẹ.

Nhược điểm của việc sinh mổ:

 • Khi sinh mổ, bắt buộc người mẹ phải dùng các loại thuốc gây mê, kháng sinh dễ dẫn đến việc để lại di chứng sau sinh đối với mẹ và ảnh hưởng trực tiếp đối với bé thông qua nguồn sữa mẹ,
 • Ngược với việc đẻ tự nhiên, khả năng phục hồi sau sinh của mẹ đẻ mổ sẽ lâu và khó khăn hơn bởi vì khi đẻ mổ, mẹ sẽ mất máu nhiều hơn khiến máu hoạt động co rút ở tử cung giảm, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau đó. Đồng thời sinh mổ cũng gây tổn thương cho tử cung của mẹ.
 • Rủi ro đáng sợ nhất của phương thức này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé là khi mẹ mang thai những lần sau, vết mổ ở tử cung có thể tạo ra “bục tử cung” nếu như mẹ lại mang thai sớm. Vậy nên khi chọn đẻ mổ thì các mẹ đều được khuyên là chỉ nên mang thai lần tới ít nhất là sau 2 năm, và nếu có lỡ mang thai sớm và có ý định huỷ thai thì sẽ có nguy cơ bị thủng tử cung.
 • Ngoài ra, bé sinh mổ có nguy cơ mắc các hội chứng viêm phổi, trụy hô hấp,… vì thiếu đi sức ép cần thiết của đường sinh sản so với khi sinh tự nhiên. Đồng thời, khả năng kháng bệnh của trẻ sinh mổ cũng sẽ yếu hơn so với trẻ sinh tự nhiên.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa đẻ mổ và đẻ tự nhiên để giúp cho mẹ và gia đình có thể suy nghĩ và lựa chọn phương pháp sinh tối ưu và hợp lý nhất để chào đón thiên thần của mình nhé!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi!