Với những bà mẹ lần đầu sinh con, chắc hẳn sẽ rất khó khăn và có nhiều thắc mắc. Thật khó để biết được trẻ đã được bú đủ chưa hay làm sao để biết được lượng sữa cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu.

Sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết và hỗ trợ cơ thể phát triển một cách toàn diện. Để đảm bảo trẻ phát triển đầy đủ và khỏe mạnh, các mẹ cần tính toán lượng sữa cho trẻ sơ sinh một cách phù hợp. Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, do đó bài viết sẽ chỉ đề cập tới lượng sữa mẹ cần thiết cho từng thời điểm phát triển của trẻ sơ sinh.

Trong những giờ đầu tiên sau khi sinh, cơ thể mẹ sẽ bắt đầu xuất hiện sữa, lượng sữa này còn gọi là sữa non – rất quý giá. Sữa non giúp trẻ miễn dịch hiệu quả hơn nên các mẹ nên cố gắng tận dụng để cho trẻ bú ngay. Theo các chuyên gia thì trẻ nên bú mẹ từ 8 đến 12 lần trong 24 giờ đồng hồ đầu đời. Và trong tuần đầu tiên, do cơ thể còn non nớt và dạ dày còn nhỏ nên trẻ sẽ tiêu thụ rất ít sữa cho một lần bú mẹ. Lượng sữa trung bình vào khoảng 750ml sữa mẹ mỗi ngày cho một trẻ sơ sinh từ 1 đến 6 tháng tuổi. Do đó để xác định được lượng sữa cần cho bé bú mỗi ngày, các mẹ nên dựa vào số lần cho trẻ bú. Nếu mỗi ngày cho trẻ bú mẹ khoảng 10 lần, thì lượng sữa cho một lần bú là 75ml. Tuy nhiên, lượng sữa trên chi là mức trung bình, không thể áp dụng cho mọi trẻ. Mặc khác, tuổi và trọng lượng của trẻ không ảnh hưởng tới lượng sữa tiêu thụ một ngày của trẻ; trẻ sẽ nhanh đói hơn và bú nhiều hơn khi đạt tới các mốc tăng trưởng nhất định.
can-bang-luong-sua-cho-tre-sinh-nhu-nao-moi-dungXem thêm: Giải đáp thắc mắc về ý nghĩa quan trọng của sữa cho trẻ sơ sinh

Nếu trẻ không có các lần bú mẹ cố định thì các mẹ nên dựa vào nhu cầu bú sữa mẹ thực tế theo biểu hiện đòi bú của trẻ. Không nên bắt ép trẻ bú khi trẻ đang quấy khóc hoặc khó chịu, điều này sẽ khiến trẻ có tâm lý sợ bú và không tận dụng được nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Trẻ bú đủ lượng sữa mẹ cần thiết có hai biểu hiện chính. Một là tinh thần thoải mái, cơ thể hồng hào và hoạt bát. Hai là các biểu hiện thông qua cân nặng. Ngoài ra, các mẹ nên kiểm tra nước tiểu của trẻ, nếu nước tiểu trong hoặc có màu vàng nhạt thì trẻ đã bú đủ, nước tiểu không nên có màu vàng đậm hay da cam và có mùi khó chịu.

Trong trường hợp, cơ thể mẹ không đủ đáp ứng sữa cho nhu cầu của trẻ, các mẹ có thể dùng các loại sữa công thức sẵn trên thị trường để bổ sung lượng sữa cho trẻ sơ sinh còn thiếu và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác có trong sữa.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi!