Những mẹo nhỏ sau đây về cách tắm cho trẻ sơ sinh sẽ giúp cho mẹ chăm sóc bé một cách tốt nhất.

Khi nào thì nên bắt đầu tắm cho bé ?

Trước khi dây rốn của bé rụng, bạn chỉ nên lau mình cho bé và tránh để nước chảy vào vùng cuốn rốn, bạn sẽ không muốn bé của mình bị nhiễm trùng đâu . (Nếu bé trai của bạn bị cắt bao quy đầu, hãy đợi cho đến khi vết thương lành lại.) Sau đó, bé đã sẵn sàng để tắm trong thao hay bồn tắm em bé. Hãy chọn một cái thao hoặc bồn tắm em bé có thiết kế có đường viền hoặc đai bên trong để ngăn bé bị trượt. Đừng bao giờ sử dụng ghế tắm khi bé còn quá nhỏ – chúng có thể bị lật khi các cốc hút không còn bám dính và bé sẽ bị sặc nước.
Cách tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào sẽ mang lại cho bé sự thoải mái, dễ chịu nhất ?

Nhiệt độ như thế nào là phù hợp ?

Đổ nước vào bồn tắm với một vài ca nước ấm. Trước khi bạn đặt em bé vào bồn tắm, kiểm tra nhiệt độ bằng cách ngâm khuỷu tay vào nước – nó phải ấm nhưng không quá nóng. Hãy liên tục kiểm tra nhiệt độ trong thao tắm của bé. Khi nước dần trở nên lạnh hơn, đã đến lúc cho bé ra khỏi bồn tắm

Nên tắm cho bé vào khi nào và tắm bao lâu?

Em bé của bạn không cần tắm mỗi ngày; hai hoặc ba lần một tuần là tốt miễn là bạn làm sạch mặt, cổ, tay, và khu vực mặc tã hàng ngày của bé. Một số bé sẽ cảm thấy rất thích thú với nước vào khoảng thời gian trong ngày, vì vậy bé sẽ cảm thấy thật sảng khoái khi được nghịch nước tung tóe vào buổi sáng sớm. Và có nhiều bé sẽ cảm thấy việc ngâm mình trong nước sẽ làm cho chúng có giấc ngủ ngon hơn.

Bé nên sử dụng loại xà phòng tắm nào?

Sử dụng một chiếc khăn với nước và lau nhẹ nhàng lên da bé. Hãy tìm những sản phẩm không có thêm nước hoa hoặc thuốc nhuộm, có thể gây kích ứng da nhạy cảm. Lau kĩ người bé trước khi cho bé vào thao tắm. Dùng một tay nâng đầu bé trong khi tay còn lại bạn nhẹ nhàng mát xa người cho bé.
Cách tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào sẽ mang lại cho bé sự thoải mái, dễ chịu nhất ?

Nên sử dụng dầu gội nào cho bé?

Nếu tóc bé bị bụi bẩn bám vào, hãy làm ướt tóc bằng xà bông ẩm mỗi ngày – không cần phải đặt bé vào bồn tắm. Một hoặc hai lần một tuần, hãy cho bé gội đầu trong thau, sử dụng xà phòng em bé hoặc một giọt dầu gội nhẹ, không cay mắt.

Chọn đồ chơi tắm cho bé

  • Làm thế nào để giữ an toàn cho bé

Đặt mọi thứ bạn cần trong tầm tay – xà phòng, khăn lau, khăn, tã, quần áo – trước khi bạn bắt đầu để bạn có thể xoay sở kịp với em bé của bạn mọi lúc. Khi bạn tắm xong cho bé, nhanh chóng quấn bé lên chiếc khăn để bé không bị lạnh. Lau khô bé kỹ lưỡng, chắc chắn rằng bạn đã lau hết tất cả các vùng trên cơ thể bé, trước khi bạn tã và quần áo cho trẻ. Ngoài ra, đừng quên:

Tìm hiểu cách sơ cứu cho trẻ sơ sinh. Và không bao giờ để em bé của bạn một mình trong bồn tắm hoặc chăm sóc nhiều bé cùng một lúc, ngay cả trong nửa phút.

Đặt máy nước nóng của bạn lên 120 độ F. vì vậy bé sẽ không bị bỏng nếu bé vô tình bật vòi.

Sử dụng nắp vòi để bé trơn bên dưới bồn tắm của bé để tránh bị trượt.

Làm sạch bồn hoàn toàn ngay sau mỗi lần sử dụng – bé có thể bị ngạt nước dù chỉ trong vài cm nước

Đóng cửa phòng tắm lại sau khi tắm xong cho bé.

Nếu bé không chịu tắm thì phải làm sao?

Một số trẻ cảm thấy rất thích thú với nước trong khi có những bé sẽ quấy khóc khi tắm. Nếu em bé của bạn ghét bồn tắm, đừng ép bé ở trong nước. Thay vào đó, hãy đặt bé lên chăn hoặc khăn tắm và dùng khăn ướt, ấm để lau mặt và cơ thể. Làm như thế ở một phần trên cơ thể của bé trong một vài phút và lấy khăn che phủ phần còn lại. Hãy nhẹ nhàng đưa bé vào thau tắm từ từ và thường xuyên hơn. Bạn có thể mua một vài món đồ chơi mà chỉ có thể chơi khi tắm để bé cảm thấy vui mừng khi đến giờ tắm để chơi với một món đồ chơi lạ và mới mẻ. Đầu tiên, hãy để bé xem khi bạn nhúng đồ chơi vào bồn tắm. Sau một vài phút, để đồ chơi trôi nổi và xem liệu bé có với đến chỗ đó hay không; nếu bé làm vậy, hãy thử ngâm từng chân của bé vào bồn tắm. Trẻ sơ sinh không tự nhiên sợ nước, nhưng bé có thể sợ tiếng ồn của nước chảy hoặc nếu nước chảy vào mắt bé.” Đổ nước đầy bồn tắm khi bé chưa vào phòng tắm và hãy cẩn thận hơn khi rửa mặt cho bé
Cách tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào sẽ mang lại cho bé sự thoải mái, dễ chịu nhất ?

Khi bé có thể tự mình ngồi dậy (thường từ 7 đến 9 tháng), hãy chuyển bé sang bồn tắm lớn. Đổ nước vào bồn sao cho chỉ đủ đến chân bé và luôn giữ bé để tránh bị trượt. Thả vào bồn một chiếc thuyền hoặc những con vịt để bơi cùng với trẻ. Một số trẻ sơ sinh có vẻ đặc biệt thích thú với việc gội đầu, vì vậy hãy đổ nước từ từ lên đầu bé và che mắt bằng tay để tránh bị nước vào mắt.

Nếu bé tè trong bồn tắm thì sao?

Đừng hoảng sợ nếu bé tè hoặc đi nặng trong bồn tắm. Nước tiểu là vô trùng, vì vậy nó không quan trọng, hãy để bé tiếp tục đi. Bạn sẽ cần phải xả bồn tắm nếu bé vô tình đi nặng, nhưng miễn là nước dơ không vào miệng bé thì bé sẽ không bị sao hết.

Với cách tắm cho trẻ sơ sinh từ bé không thích cho đến hứng thú với nước, bạn sẽ dễ dàng hơn khi chăm sóc cho bé nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !

Tìm hiểu thêm: Giải đáp băn khoăn của mẹ bầu: Ăn gì để có nhiều sữa?