Mang thai con, mẹ mong sinh con ra lành lặn. Sinh con rồi mong con phát triển bình thường. Tới tuổi tập nói mẹ mong chờ những tiếng bi bô đầu tiên, tuy chưa thành tiếng nhưng khiến những người làm cha, làm mẹ vô cùng hạnh phúc. Mặc dù một số bé hơi chậm nói nhưng bố mẹ đừng nóng vội, hãy thử những cách hay giúp bé tập nói dưới đây xem sao nhé!

     1. Thường xuyên trò chuyện với bé
cach-hay-giup-be-tap-noi-nhanh-hieu-qua-ngay-tai-nha

Dù những tiếng bé phát ra chưa thể nào bạn hiểu được nhưng cũng hãy thường xuyên nói chuyện với bé. Lúc này bé có thể hiểu bạn đang nói gì và tập bắt chước. Đồng thời nói chuyện nhiều với bé khiến bé có hứng thú và nói nhiều hơn. Việc sử dụng vốn ngôn ngữ của mình để trò chuyện với bé khiến bé tiếp thu và xây dựng nên vốn từ ngữ riêng.

     2.  Trả lời khi bé khóc
Bé chưa nói được nên tiếng khóc sẽ giúp mẹ biết bé đang cần gì. Mẹ hãy đáp ứng yêu cầu đó của bé, nhưng cũng đừng quên nói với bé việc mình đang làm nhé!

     3. Nói chuyện phiếm với bé.
Những câu nói bông đùa khi chơi với bé như “mẹ thay áo quần cho con nhé” “lẫy sữa con uống nha” kèm với hành động của mình có thể giúp bé học được thêm nhiều vật hơn khi nhìn việc mẹ làm cùng lời mẹ nói.

     4. Hát cho bé nghe
Những bài hát ngắn dễ dàng hơn khi giúp bé nghe và bắt chước. Vì vậy thường xuyên hát cho bé nghe khi chơi với bé, hay có thể mở những bài hát thiếu nhi mỗi ngày để bé nghe. Việc nghe nhạc không chỉ giúp bé có thể biết nói nhanh hơn mà còn khiến cảm xúc bé vui vẻ hơn khi mẹ mở những bài hát có giai điệu vui nhộn, dễ thương.

     5. Đọc cho bé nghe
Đọc sách cho bé nghe mỗi tối trước khi đi ngủ hoặc những lúc mẹ có thời gian rảnh. Đọc những cuốn bé thích thú, nếu bé nghe chăm chú chứng tỏ bé rất muốn nghe câu chuyện này. Thường xuyên lặp lại sẽ giúp bé nhớ lâu những từ vựng và có thể khiến bé nói nhanh hơn đấy.
cach-hay-giup-be-tap-noi-nhanh-hieu-qua-ngay-tai-nha

     6. Chỉ vào những vật xung quanh và nói cho bé biết đó là gì
Một trong những cách hay giúp bé tập nói là nói cho bé biết sự vật hiện tượng đó là gì. Ví dụ, bạn chỉ vào con bò và nói nó là bò, bé sẽ ghi nhớ, lần sau bạn hỏi lại bé sẽ biết thêm được một con vật nữa rồi đó. Nếu bị giới hạn bởi không gian, không thể cho bé tiếp xúc được với nhiều thứ xung quanh thì có thể dạy bé qua tranh ảnh.

     7. Khuyến khích sự cố gắng của bé
Mỗi khi bé bập bẹ nói sai mẹ hãy cố gắng sửa lại cho đúng. Mỗi lần phát âm đúng hãy thưởng cho bé những tràng pháo tay hay những lời khen để bé có động lực học nói.
cach-hay-giup-be-tap-noi-nhanh-hieu-qua-ngay-tai-nha

    8.  Kiên nhẫn
Đây là điều quan trọng nhất khi dạy nói cho bé, không phải ngày một ngày hai mà bé có thể nói thành thạo nên bố mẹ hãy kiên nhẫn dạy con từ từ nhé.

Trên đây là một số cách hay giúp bé tập nói. Bố mẹ có thể tham khảo để giúp con có thể nói được nhanh hơn nhé!Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi!