Trong những tháng đầu đời, nhất là trong một năm đầu tiên sau khi sinh, trí não của bé sẽ được phát triển với tốc độ nhanh nhất và sự kết nối các dây thần kinh cũng chặt chẽ hơn. Lúc này, bé sẽ có kích thước não xấp xỉ 75% kích thước não khi trưởng thành. Đồng thời, bé cũng đã bắt đầu hiểu và có các biểu hiện cảm xúc của riêng mình. Do đó, các bậc cha mẹ nên kích thích trí não trẻ bằng các trò chơi giúp bé thông minh hơn.

Trong 6 tháng đầu, kích thước não bé đã phát triển tương đương với 50% kích thước não bộ của người trưởng thành. Bé cũng có thể hiện những cảm xúc vui mừng và khóc khi khó chịu. Theo nghiên cứu, ở giai đoạn này, chơi “ú òa” với trẻ sẽ giúp trẻ thể hiện cảm xúc đa dạng hơn, đồng thời cũng giúp trẻ vui vẻ và thư giãn hơn. Giao tiếp là một trong những công cụ quan trọng để kích thích trí não của trẻ. Tuy có hạn chế về kỹ năng dùng ngôn ngữ, nhưng qua việc chơi “ú òa” với các cử động cơ thể và ánh mắt, cử chỉ sẽ giúp kích thích sự quan sát và ghi nhận của bé. Đồng thời, bạn nên cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ một cách chủ động. Trước tiên, hãy gọi tên những người, đồ chơi, con vật xung quanh bé với những từ ngắn gọn và đơn giản. Phối hợp giữa việc chỉ tay vào đồ vật và gọi tên sẽ giúp trẻ ghi nhớ và kết nối các hình ảnh; đồng thời chơi đặt câu hỏi “Cái gì?” với bé cũng sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển não bộ của bé.
cac-tro-choi-giup-thong-minh-hon-trong-nhung-thang-dau-doi

Trong các trò chơi giúp bé thông minh hơn không thiếu các trò chơi liên quan tới việc vận động. Việc vận động không chỉ có các tác động tích cực tới sự phát triển cơ học của bé, mà còn phát triển trí não và cảm xúc của trẻ. Khi bé có thể cầm nắm được đồ chơi, các bạn có thể đặt đồ chơi ở một nơi xa hơn vị trí của be và để bé tự tìm cách với lấy. Khi bé đã sử dụng tay thuần thục, bạn có thể nâng cấp hoạt động cho đôi tay trẻ bằng các trò chơi như xếp hình, ném bóng, hay dùng bút màu để vẽ vời bất cứ gì bé muốn. Ngoài ra, lúc này bạn đã có thể cho trẻ tự ăn hoặc bưng cốc uống nước. Việc vận động tay rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Các trò chơi giúp bé thông minh hơn là một cách hiệu quả giúp trí não bé vận động và phát triển. Cha mẹ cần chọn những trò chơi phù hợp với tuổi và sở thích của bé. Cha mẹ nên cùng vui chơi với bé, cùng chia sẻ niềm vui và tận hưởng niềm trò chơi với bé; đồng thời, giúp bé học hỏi và rèn luyện những kỹ năng trong khi chơi.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Xem thêm: Phương pháp kích thích trí thông minh cho trẻ từ sớm qua các giác quan