Sữa công thức, còn được gọi là sữa công thức cho trẻ em hoặc sữa bột cho trẻ sơ sinh, thường được làm từ sữa bò đã được xử lý để làm cho nó phù hợp hơn cho trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số các loại sữa cho bé dưới 1 tuổi mà mẹ nên tham khảo dựa vào thể trạng của bé.

Có một loạt các nhãn hiệu và các loại sữa công thức khác nhau trong các cửa hàng. Luôn kiểm tra nhãn hiệu, thành phần, xuất xứ… cẩn thận để chắc chắn rằng bạn đang mua một loại sữa thích hợp cho em bé của bạn.

Sữa công thức có hai dạng khác nhau: bột khô, bạn có thể pha với nước và sữa công thức pha sẵn. Trong khi sữa công thức pha sẵn sẽ tiện lợi hơn cho mẹ và bé nhưng nó lại có giá thị trường khá cao và hạn sử dụng còn ngắn

Sữa công thức cung cấp cho trẻ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và hoàn thiện. Tuy nhiên, nó không có những lợi ích về sức khỏe giống hệt như sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh, chẳng hạn như, nó không thể bảo vệ bé yêu của bạn khỏi các triệu chứng nhiễm trùng.

Sữa công thức dành cho bé mới sinh

Cac-loai-sua-cho-be-mot-tuoi-me-nen-tin-dung
Thích hợp cho bé sơ sinh 0-6 tháng tuổi

Sữa công thức dành cho bé mới sinh sẽ là nguồn dinh dưỡng đầu tiên trong “bữa ăn” đầu đời của bé

Sữa bò trong sữa công thức chứa hai loại protein – whey và casein. Sữa công thức cho bé mới sinh chứa nhiều whey protein và được cho là dễ tiêu hóa hơn các loại sữa công thức khác.

Trừ khi các cô y tá, người chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ nhi gợi ý những loại sữa khác,còn không sữa bột dành cho trẻ mới sinh là sữa công thức duy nhất mà bé cần. Bé của bạn có thể hấp thu nhiều dưỡng chất từ sữa công thức hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho đến khi bạn cho bé làm quen với việc ăn dặm, các loại thực phẩm rắn.

Không có bằng chứng nào cho thấy việc chuyển sang một loại sữa công thức khác có tác dụng tốt hay không. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng một thương hiệu sữa công thức nào đó không phù hợp với em bé của bạn, hãy nói chuyện với các y tá hoặc người chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ có thể giúp bạn đưa ra quyết định về một loại sữa khác

Khi bé của bạn được một tuổi, chúng có thể bắt đầu uống sữa bò hoặc sữa cừu hoặc sữa dê (miễn là nó được tiệt trùng).

Sữa công thức từ sữa dê

Thích hợp cho bé 0-6 tháng tuổi

Các loại sữa công thức từ dê khác nhau có sẵn trong các cửa hàng. Chúng được sản xuất theo cùng các tiêu chuẩn dinh dưỡng như sữa bò.

Sữa công thức từ sữa dê ít gây dị ứng cho trẻ hơn sữa bò.

Sữa công thức từ sữa dê vẫn không phù hợp với trẻ bị dị ứng sữa bò (còn được gọi là dị ứng protein sữa bò), vì các protein chúng chứa rất giống nhau.

Sữa công thức đậu nành

Thích hợp cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi, nhưng dưới sự chỉ định và giám sát của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng…

Có một số lo ngại về thực tế là đậu nành chứa phytoestrogen. Chúng được tìm thấy tự nhiên ở một số cây đậu nành.

Cấu trúc hóa học của phytoestrogen tương tự như hormone nữ estrogen dẫn đến những lo ngại rằng chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sinh sản của trẻ, đặc biệt là ở những trẻ chỉ uống sữa công thức cho trẻ sơ sinh từ đậu nành. Ngoài ra, vì sữa đậu nành có chứa đường thay vì đường sữa lactoza, nó có nhiều khả năng gây hại cho răng của trẻ sơ sinh hơn.

Vì vậy, chỉ sử dụng sữa đậu nành nếu đã được bác sĩ hoặc bác sĩ chăm sóc sức khỏe khuyến cáo hoặc quy định.

Các loại sữa cần tránh

Không phải tất cả loại sữa đều thích hợp cho trẻ bú. Bạn không bao giờ nên sử dụng các loại sữa sau đây cho một em bé dưới một tuổi:

1/ Sữa đặc

2/ Sữa bay hơi (sữa đặc không đường)

3/ Sữa bột khô

4/ Sữa dê hoặc cừu tươi (nhưng bạn nên sử dụng chúng khi nấu ăn cho bé, miễn là chúng được tiệt trùng)

5/các loại đồ uống khác được gọi là “sữa”, chẳng hạn như đậu nành, gạo, yến mạch hoặc đồ uống hạnh nhân tươi

6/ Sữa bò tươi (nhưng có thể sử dụng nó trong nấu ăn)

Với các loại sữa cho bé dưới 1 tuổi, hy vọng mẹ đã tìm được loại sữa phù hợp cho bé nhà mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi !
Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm chọn sữa tăng chiều cao cho bé một tuổi