Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thế bé, thì vui chơi cũng là hoạt động quan trọng đối với sự phát triển của bé. Việc chơi đùa cùng bé có mối liên hệ không gì lay chuyển được với việc học tập và hòa nhập xã hội trong tương lai. Bé không những cần được tương tác, vui chơi với bạn bè mà còn phải tương tác cùng bố mẹ, nhưng chơi cùng bé như thế nào là tốt? Hãy điểm qua bài viết này để có thêm bí quyết chơi cùng bé yêu nhé !!!
Bí quyết vui chơi cùng bé cho mẹ

Chơi cùng bé sơ sinh 1 – 12 tháng tuổi

– Bé sơ sinh 1 tháng tuổi : Bạn hãy tạo nhiều bộ mặt khi gần bé, cố làm theo những tiếng động và bộ mặt của bé, nói chuyện thật nhẹ nhàng vào tai bé, cho bé thấy những bức tranh và những mẫu hình đơn giản có màu sáng và có trang trí, cách mặt bé khoảng 20-30cm. Treo những vật quay nho nhỏ hay đồ chơi màu sáng ở nôi bé, đừng quên hôn và vuốt ve bé, gọi tên bé nhé

– Bé sơ sinh 2 tháng tuổi : Nếu muốn bé chú ý, hãy nói chuyện nhẹ nhàng với bé bằng giọng cao và nhìn thẳng vào bé. Kêu tên bé nhẹ nhàng bên tai, thì thầm cho đến khi bé di chuyển mắt hay cố quay đầu để nhìn thấy bạn. Đừng quên ôm chặt bé, nói chuyện, và vuốt ve bé nhé.

– Bé sơ sinh 3 tháng tuổi : Khi nói chuyện với bé, hãy nhìn trực tiếp vào mắt bé. Khuôn mặt bạn khi nhìn thẳng sẽ có ý nghĩa với bé hơn và khi nhìn nghiêng. Để gần bé những vật có màu sáng và dễ nhìn. Hãy đu đưa và hát cho bé nghe, hãy cho bé thật nhiều quan tâm và yêu thương.

– Bé sơ sinh 4 tháng tuổi : Đưa cho bé những đồ vật để bé dễ nhìn, nếm ngửi và nghe. Tập nghe nhạc từ đĩa, có thể cho bé đồ chơi để bé cầm nắm. Bạn có thể cho bé tắm lâu hơn để bé có thể chơi đùa, té nước, đạp nước, giỡn với đồ chơi khi tắm rất cần cho sự phát triển của bé. Khi giỡn với bé, hãy khen những cố gắng của bé, cười và ôm chặt bé, bé sẽ rất thích thú với những tán thưởng của bạn.

– Bé sơ sinh 5 tháng tuổi : Ở 5 tháng tuổi, bé có thể chơi trong chiếc nôi có trò chơi hoặc những vật treo có thể chuyển động. Lập lại những gì bé “nói”, hãy động viên bé nói chuyện, điều này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng về ngôn ngữ. Tạo cơ hội cho bé gặp những bé khác, cho chúng nhiều thời gian để nhìn nhau, trườn tới gặp nhau để chơi cùng nhau. Thường xuyên ẩm bồng bé, hãy nói chuyện và thủ thỉ thật nhiều với bé để cho bé có cảm giác bạn rất yêu bé.

– Bé sơ sinh 6 tháng tuổi : Cầm tay bé và cùng vỗ tay với bé khi bạn hát cho bé nghe. Hãy hát những bài hát ru mà bé thích, thay đỗi giọng và phát âm từ ngữ rõ ràng. Đứng ở nơi bé có thể thấy bạn và nói với bé rằng bạn đang đi tới bồng bé, đưa tay bạn ra, khi bé cười hay vươn tay tới bạn, hãy bồng bé lên. Đừng quên ôm bé, và vuốt ve bé nhé.

– Bé sơ sinh 7 tháng tuổi : Cho bé xem những cuốn sách nhìn động vật, màu sắc. Hãy chọn mua những loại bé có thể vừa cầm vừa xem. Mở nhạc và dìu cho bé nhảy, giải thích với bé mình đang làm gì. Âu yếm bé thường xuyên và nói chuyện nhẹ nhàng với bé.

– Bé sơ sinh 8 tháng tuổi : Cho bé nghe những bài nhạc dành riêng cho trẻ sơ sinh và con nít, để bé đứng và tập cho bé nhảy, lắc lư hoặc đi bộ. Bò chung với bé, vỗ tay khen thưởng và hôn bé khi bé đạt kết quả tốt. Đưa bé cùng đi với bạn đến siêu thị, nơi đi dạo và những nơi đông vui khác, sự kích thích của những môi trường đa dạng khác nhau rất tốt cho bé.

– Bé sơ sinh 9 tháng tuổi : Cho bé chơi những đồ chơi phát ra tiếng kêu và chỉ cho bé cách làm nó kêu như thế nào, nhớ hãy khen bé mỗi khi bé làm tốt trò chơi. Lúc đi tắm, bạn có thể cho một súng bắn nước vào trong bồn, chậu tắm và cầm nó bắn nước nhẹ nhàng vào bé và để bé bắn lại mình. Hãy âu yếm và nói chuyện thật nhẹ nhàng với bé, đọc truyện hoặc hát cho bé nghe. Và nhớ để những đồ chơi quen thuộc trong nôi khi bé ngủ nhé.

– Bé sơ sinh 10 tháng tuổi : Cho bé xem những cuốn sách có nhiều hình ảnh, chỉ cho bé, và đọc cho bé nghe tên của những vật khác nhau trong đó. Đưa cho bé một cái hộp và nhiều đồ chơi, bỏ từng đồ chơi vào trong hộp và sau đó đổ ra rồi cho bé tự chơi một mình, bé sẽ biết cách tự bày đồ chơi và tự dọn vào trong hộp. Động viên bé tự đứng dậy một mình và bày tỏ cảm xúc để bé biết bạn vui như thế nào.

– Bé sơ sinh 11 tháng tuổi : Khi kể chuyện cho bé nghe, hãy đọc to và rỏ ràng, khuyến khích phụ huynh nên mua sách có hình minh họa để có thể vừa cho bé xem hình vừa nghe mẹ kể. Mua thêm cho bé những đồ chơi có thể xếp khít lại với nhau, như bộ đồ chơi xếp hình,..

– Bé sơ sinh 12 tháng tuổi : Ôm bé trong lòng, để mặt bé đối diện với mặt bạn, chỉ vào các cơ quan khác trên mặt và dạy bé nói theo bạn. Bồng bé đi bộ ở công viên, hoặc những con đường mát và thoáng, chỉ cho bé biết về cây cối, xe cộ,… Cho bé những đồ hơi có bánh xe hay chơi xe tập đi để bé có thể đi vòng quanh nhà. Tham gia vào những nhóm gia đình có em bé, để bé có thể hòa nhập với các bạn nhỏ khác.
Bí quyết vui chơi cùng bé cho mẹ

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ có thể có thêm nhiều cách để chơi cùng bé yêu của mình, chúc các mẹ và các bé sẽ có khoảng thời gian thư giãn cùng nhau. Cám ơn các mẹ đã theo dõi bài viết này.
Xem thêm tại: suachobekhoe.com