Nhật Bản vốn nổi tiếng về nền giáo dục tốt, rất nhiều đất nước ngưỡng mộ cách dạy trẻ của người Nhật. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được dạy để trở thành những con người tự lập, chăm chỉ, có ích cho xã hội. Những em bé ở đây nổi tiếng bởi sự quy củ, khuôn phép, luôn gắn bó với gia đình. Được sự thành công như vậy khi giáo dục thế hệ trẻ thì một phần lớn phụ thuộc vào sự dạy con của những người làm cha mẹ. Vậy người Nhật đã làm như thế nào? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cách người Nhật dạy con thông minh để có thể học hỏi những cái hay trong nền giáo dục thành công này.

Chú trọng đến những câu chuyện cổ tích
5-cach-nguoi-nhat-day-con-thong-minh-khien-the-gioi-nguong-mo

Đối với những bậc phụ huynh ở đây, họ nghĩ rằng cốt truyện với những yếu tố thần thoại cùng những chi tiết thần kỳ có thể giúp con mình nâng cao trí tưởng tượng và là chất xúc tác khơi gợi sự sáng tạo nơi con trẻ. Vì vậy, họ thường đọc truyện cổ tích hay cho con tự tìm hiểu. Đây là cách giáo dục con tuyệt vời của người Nhật

Luôn khen con trong những hành vi cụ thể
5-cach-nguoi-nhat-day-con-thong-minh-khien-the-gioi-nguong-mo

Lời khen luôn luôn tạo nên động lực không chỉ cho con trẻ mà cũng cho cả người lớn. Một hành động đúng như vứt rác đúng nơi, hay bé tự giác dọn phòng, làm việc nhà,… đều nên dành những lời khen. Việc này khiến bé cảm thấy hành động này có ý nghĩa đồng thời khuyến khích thực hiện những lần tiếp theo. Cách người Nhật dạy con thông minh này luôn khiến con có bước tiến, giúp con nhìn mọi việc theo chiều hướng thoáng hơn đồng thời tạo nên những thói quen tốt.

Không quy chụp, áp đặt lên con trẻ

Nếu bạn luôn mắng con mình, áp đặt cho nó một cái nhãn mác như là “sao con lười thế?”, “sao con không được như các bạn?” việc này khiến bé nghĩ mình đúng như vậy, khiến con lười vẫn cứ lười, nghĩ mình không bao giờ có thể hơn bạn bè mà dừng cố gắng. Vậy nên những sự quy chụp này sẽ giới hạn sự phát triển và tạo cho bé một thói quen chấp nhận. Cách người Nhật dạy con thông minh họ sẽ không làm vậy mà sẽ dành cho con trẻ những lời động viên hay khuyên nhủ, để trẻ tự giác làm những thứ mình muốn mà không cần phải ép buộc nặng lời.

Kiên nhẫn dạy con
5-cach-nguoi-nhat-day-con-thong-minh-khien-the-gioi-nguong-mo

Người Nhật sẽ kiên nhẫn trả lời những câu hỏi của con dù cho nó đã hỏi ba, bốn lần trước đây. Nếu bạn trả lời, con bạn sẽ hiểu thêm vấn đề, nếu bạn cáu gắt nói rằng mình đã trả lời thì những lần sau con sẽ không hỏi nữa. Vô hình chung sẽ khiến con lười học hỏi bới những định kiến là không có ai trả lời.

Không cho con xem tivi

Việc xem ti vi rất dễ gây nghiện cho trẻ nhỏ. Ngoài lý do này, người Nhật còn ý thức rất rõ rằng việc xem tivi quá nhiều, quá sớm sẽ khiến cho cấu trúc đại não bị phá vỡ. Thay vì cho con suốt ngày xem tivi thì người Nhật luôn khuyến khích con đọc truyện, đọc sách, tham gia những hoạt động thể thao,… Câu châm ngôn của người Nhật luôn là: “Tắt tivi, bật ý tưởng”.

Trên đây là 5 cách người Nhật dạy con thông minh. Bố mẹ có thể học hỏi để tạo cho con mình những thói quen, cách nhìn sự vật và thông minh theo cách của người Nhật.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi suachobekhoe.com của chúng tôi!